Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 11:01 AM (GMT+7)

“Thánh” lừa đảo khai "bí quyết" khiến hàng chục người chuyển tiền vào tài khoản

authorDương Thanh Thứ Ba, ngày 18/07/2017 17:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không có tiền tiêu xài lại nợ nần do cá độ bóng đá, Ngoan đã gây ra hàng chục vụ lừa đảo với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

   

 “thanh” lua dao khai "bi quyet" khien hang chuc nguoi chuyen tien vao tai khoan hinh anh 1

Đối tượng Ngoan lừa đảo nhiều người với số tiền cả tỷ đồng

Ngày 18.7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Ngoan (SN 1959, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) và Trần Thị Tuyết Phong (SN 1980, ngụ quận 4) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoan khai do không có tiền tiêu xài, đam mê cá độ bóng đá dẫn đến nợ nần nên lên kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả làm người thân của các bị hại, mượn tiền sau đó chiếm đoạt.

Để thực hiện lừa đảo, Ngoan ra khu vực bến xe miền Tây mua những tờ rơi có in số điện thoại bàn, tên địa chỉ của một số cá nhân trong nước. Tiếp theo, Ngoan gọi điện thoại, qua trò chuyện đã khai thác được thông tin về người quen của bị hại. Sau đó, Ngoan giả danh người quen các bị hại, nói đang định cư ở nước ngoài hoặc đi du lịch nhưng có người thân bị tai nạn ở Việt Nam, nhờ bị hại cho mượn tiền để mổ cấp cứu cho người bị tai nạn.

Vào giữa tháng 4.2016, Ngoan gọi điện thoại đến bà Ánh Tuyết (ngụ quận 1) xưng tên là Sỹ nói là người thân của bà Tuyết. Ngoan cho biết, đang cùng vợ đi du lịch bên Mỹ để thăm con nhưng có đứa cháu ở Cần Thơ bị tai nạn giao thông, cần gấp 45 triệu đồng để mổ cấp cứu. Tuy nhiên, do đang ở nước ngoài không về kịp nên nhờ bà Tuyết chuyển số tiền trên vào tài khoản mang tên Nguyễn Thị Ánh Hồng. Ngoan hứa sẽ trả lại tiền cho bà Tuyết vào ngày hôm sau. Vì có người bạn thân cũng tên Sỹ nên bà Tuyết không nghi ngờ đã chuyển 45 triệu đồng vào tài khoản trên. Sau đó, đối tượng tiếp tục gọi cho bà Tuyết nói do người bị nạn làm khó đòi 100 triệu đồng mới chịu bãi nại nên nhờ nhờ bà Tuyết giúp chuyển thêm 100 triệu đồng. Tin lời bà Tuyết tiếp tục gửi.

Sang ngày hôm sau, Ngoan gọi cho bà Tuyết thông báo anh em bên Mỹ có gom góp số tiền 350 triệu đồng để gửi cho người cháu bị nạn nhưng chưa gửi được nhờ bà Tuyết gửi trước rồi sẽ trả lại sau. Nghĩ bạn thân nhờ giúp đỡ, bà Tuyết tiếp tục chuyển 350 triệu đồng vào số tài khoản ban đầu. Tuy nhiên, đến hẹn bà Tuyết không thấy người bạn mình trả lại tiền, sau khi kiểm tra thông tin mới biết mình bị lừa.

Cũng với thủ đoạn trên, ngày 28.4.2016, Ngoan dùng sim rác gọi điện vào số máy của bà Lâm Thị Chinh (ngụ quận 1) giả tên Cọc là cháu của bà Chinh đang ở nước ngoài. Qua thăm hỏi, Ngoan đã lừa bà Chinh chuyển vào tài khoản mang tên Nguyễn Thái Hùng số tiền 50 triệu đồng sau đó rút sạch tiêu xài.

Giữa tháng 6.2016, Ngoan gọi điện vào số điện thoại nhà riêng của bà Lê Thị Hồng Bích (ngụ Cần Thơ), giả tên là Hạnh đang ở Mỹ và có con đang nằm viện ở Việt Nam nhưng không chuyển tiền về kịp, nhờ bà Bích chuyển giúp. Ngoan hứa sẽ trả lại ngày hôm sau. Tin lời, bà Bích lần lượt chuyển số tiền tổng cộng 350 triệu đồng.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, công an xác định Ngoan chính là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, nên thực hiện lệnh bắt khẩn cấp vào ngày 18.7.2016.

Tại cơ quan công an, Ngoan khai đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người. Ngoan khai, thuê Trần Thị Tuyết Phong làm thẻ tài khoản, trả công 2 triệu đồng/thẻ. Phong trực tiếp đi làm hoặc thuê lại người khác làm tổng cộng 12 thẻ tài khoản tại Ngân hàng Sacombank, cung cấp cho Ngoan sử dụng làm phương tiện nhận tiền lừa đảo của người bị hại.

Theo cơ quan công an, từ tháng 3.2016 đến tháng 7.2016, Ngoan đã lừa đảo 31 người, chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy quán karaoke bị cháy, nhiều người dân sống bên cạnh tháo chạy...
Sau khi thấy học sinh xin đi vệ sinh mãi không quay lại, giáo viên...
Vào khoảng 11h45 phút, đám cháy lớn bùng phát tại 1 xưởng sửa chữa...