Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:54 AM (GMT+7)

Thí sinh "than" đề thi môn Hóa vừa khó vừa dài

authorNhóm PV Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 16h10 hôm nay (3.7), nhiều thí sinh đã bước ra khỏi phòng thi với khuôn mặt không mấy vui vẻ và “than” đề thi môn Hóa khó.

   

Tại Hà Nội

Ghi nhận tại trường Đại học Y thuộc cum thi do Trường Đại học Thủy Lợi chủ trì, Em Trần Công Hải Dương (học sinh Quang Trung - Hà Đông) chia sẻ: "Đề năm nay bám sát chương trình học lớp 12. Tuy nhiên, để đạt điểm cao là khó bởi sự phân hóa học sinh cao của đề. Mặc dù học khối A nhưng em chỉ dám chắc được 60%".

Em Nguyễn Thu Hà (học sinh THPT Quang Trung - Đống Đa) cho biết: "Đề khá dài và có sự phân hóa cao, do là môn chuyên nên em làm bài khá tốt được khoảng 80%. Các bạn thi tốt nghiệp sẽ được khoảng 5 điểm".

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 1

Những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi ở Đại học Y Hà Nội.

Còn tại cụm thi trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, sau 90 phút, các thí sinh đã rời phòng thi. Một số thí sinh hơi căng thẳng và cho rằng đề Hóa vừa khó vừa dài.

Thí sinh Lê Ngọc Lan than thở: "Em đã làm qua đề Hóa năm ngoái, nhưng đề năm nay khó hơn nhiều. 30 câu đầu thì dễ, nhưng bước vào 20 câu sau thì vướng. Em và hai bạn khác nữa học chuyên Hóa đều không làm kịp".

PGS.TS.Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác Chính trị sinh viên cho biết, chiều nay, số thí sinh thi môn Hóa học có 4.875 thí sinh (chiếm 97,77%) tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, 3 trường hợp bị đình chỉ thi và không có trường hợp nào gặp vấn đề đặc biệt về sức khỏe.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 2

Thí sinh rời cụm thi Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ghi nhận tại điểm thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thí sinh Nguyễn Văn Hùng, Trường THPT Ngô Quyền (Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Đề thi Hóa có 50 câu, trong đó, từ câu 30 trở đi là những dạng bài khó. Em đã làm hết bài thi nhưng có một số câu hỏi em không chắc chắn”.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 3

Nhiều thí sinh nhận định, đề thi Hóa bám sát chương trình, thí sinh có thể đạt được 5-6 điểm.

Thí sinh Trịnh Hồng Vân, Trường THPT Ba Vì (Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ: “Đề hóa năm nay có sự phân hóa cao, đối với thí sinh có học lực trung bình có thể đạt được 5-6 điểm. Với cá nhân em, đề hóa năm nay không khó hơn đề năm ngoái, em làm được khoảng 7 – 8 điểm”.

Cùng nhận định trên, em Nguyễn Định Văn cho hay: “Theo em, thí sinh có học lực trung bình có thể đạt được 5-6 điểm, đề thi có sự phân hóa rõ ràng nhưng độ khó chỉ nằm ở 30 câu cuối. Đối với em, khả năng đạt được 7 điểm là trong tầm tay”.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 4

Các thí sinh trao đổi về đáp án bài thi sau khi ra khỏi phòng thi.

Ghi nhận tại điểm thi ĐH Thủy Lợi, sau khi kết thúc môn Hóa học, nhiều thí sinh ra khỏi phòng với tâm trạng lo lắng.

Thí sinh Lê Đức Anh, THPT Lê Qúy Đôn, Hà Đông cho biết: “Đề Hóa khó, nhiều câu lạ, nếu bạn nào chọn môn này xét đại học mà kiến thức bình thường thì khó ăn điểm. Đề dài khiến học sinh bị lạc và dễ nhầm đáp án”.

Còn theo thí sinh Nguyễn Nguyên Bình (trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên- ĐHKHTN): “Đề vừa sức, phân hóa tốt. Thấy rõ được học lực của thí sinh về những câu cuối. Đặc biệt là 5 câu cuối là cực khó. Hơn nữa, đề này khá lợi thế cho nhưng bạn chọn thi đại học và những bạn chuyên khối A, B. Còn những bạn thi tốt nghiệp kiến thức không vững thì khó ăn điểm với đề này”.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 5

Đề thi Hóa học được đánh giá có tính phân loại cao.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 6

Nhiều thí sinh gặp khó nếu chọn Hóa học làm môn thi Đại học.

Tại TP.HCM

Ghi nhận tại điểm thi điểm thi ĐH Bách Khoa TP.HCM, nhiều thí sinh cho biết, trong 50 câu của đề thi thì 30 câu đầu thuộc dạng dễ và chỉ cần dành không quá 45 phút để hoàn thành. Tuy nhiên, 20 câu cuối có độ khó hơn hẳn, các thí sinh trung bình đều không thể làm được hoặc chỉ làm được một vài câu.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 7

Những thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi ĐH Bách Khoa TP.HCM sau giờ thi môn Hóa học.

“Em nghĩ đề thi năm nay khó, nhiều bạn cũng than khó đạt điểm cao. Em đọc đề thấy có nhiều câu mà các bạn rất dễ bị dính “bẫy”. 30 câu đầu dù dễ nhưng em và các bạn đều không chắc “ăn” trọn điểm”, thí sinh Lê Huỳnh Ngà (Trường THPT Trung Lập, Củ Chi) chia sẻ.

Thí sinh Nguyễn Thị Thảo Nhi (Trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú) cho biết, nếu như đề thi năm trước Nhi có thể dành được 7 điểm thì với đề thi năm nay, nhiều khả năng sẽ không đạt mức trên.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 8

Hai nữ sinh đang trao đổi bài làm bài thi môn Hóa học trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

“Em đọc 20 câu cuối đều thấy quen lắm nhưng làm mãi mà không ra đúng kết quả như trong các đáp án. Còn 30 câu dễ ở đầu thật ra vẫn khó hơn so với 30 câu đầu của đề năm trước. Em nghĩ lấy điểm trên trung bình với đề này không khó, còn để xét tuyển đại học là cả một vấn đề”, Nhi nói.

Nhiều thí sinh tại điểm thi ĐH Bách Khoa TP.HCM cũng cùng chung nhận định là đề khó, chỉ tự tin đạt ít nhất 6 điểm và đặt mục tiêu 7 điểm.

Tại Đà Nẵng

Sau kết thúc môn thi Hoá chiều nay, nhiều thí sinh Đà Nẵng cho rằng đề thi môn Hoá năm nay khó.

Thí sinh Lê Châu, tại điểm thi trường THPT Trần Phú cho biết, đề thi môn Hóa học năm nay khó hơn mọi năm, trong số 50 câu hỏi trắc nghiệm chỉ có khoảng gần 20 câu hỏi dễ, những câu còn lại đối với em là tương đối khó. Với thời lượng đề thi trong vòng 90 phút nhưng số lượng những câu tính toán là khá dài, cần nhiều thời gian nên em chỉ làm được khoảng 60% bài thi.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 9

Thí sinh Đà Nẵng nhận định đề thi Hoá năm nay khó. 

Thí sinh Mai Đình Tuấn, cùng tại điểm thi Trường Trần Phú cho biết, em chuẩn bị khá kỹ môn Hoá để lấy điểm xét tuyển đại học. Tuy nhiên, đề thi môn Hóa học năm nay khó hơn so với mọi năm. Đề thi năm nay bám sát vào kiến thức cơ bản chương trình trung học phổ thông, tuy nhiên trong đề thi có nhiều câu ở dạng kiến thức nâng cao, nhất là 10 câu cuối của đề nên em đã mất khá nhiều thời gian", Tuấn chia sẻ.

Còn thí sinh Nguyễn Đức Hưng cho rằng, cấu trúc đề thi tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 nhưng khó hơn. Đề thi tập thung khoảng từ 60-65% kiến thức cơ bản, còn lại là kiến thức nâng cao, độ khó của câu hỏi tăng dần nên em chỉ làm bài được khoảng 60%.

Tại Nghệ An

Sau 90 phút làm bài, chiều nay hơn 13.000 thí sinh ở Nghệ An đã hoàn thành môn Hóa học của Kỳ thi THPT Quốc gia. Do là môn thi trắc nghiệm, thời gian làm bài ngắn, đề thi khó nên mãi đến sát giờ mới có thí sinh bước ra khỏi phòng thi.

Em Phan Thị Tâm - Trường THPT Diễn Châu cho biết: “Đề thi năm nay mặc dù nằm trong chương trình sách giáo khoa nhưng đề rất khó kiếm điểm cao. Khoảng 60% câu hỏi dành cho học sinh tốt nghiệp, 40% dành cho phân loại. Trong 50 câu, có 6 câu khó nhất về hóa hữu cơ. Các câu bài tập cần phải tính toán nhiều. Các câu hỏi lý thuyết nếu không cẩn thận sẽ dễ gặp sai sót và nhầm lẫn”.

Nhiều thí sinh thi khối A chia sẻ, mặc dù thi khối A, làm hết bài nhưng chỉ chắc chắn 60% câu hỏi.

 thi sinh "than" de thi mon hoa vua kho vua dai hinh anh 10

Nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay của môn Hóa học hơi khó.

Tuy nhiên, nhiều học sinh cũng cho biết, đề có những câu ứng dụng vào thực tế, ví dụ câu tìm hiểu những chất độc có trong con kiến để chữa trị khỏi sưng tấy... Riêng với những câu hỏi phân loại thì đề năm nay khó hơn đề năm trước. Trong đó, tập trung vào những kiến thức liên quan hóa hữu cơ lớp 12, yêu cầu tính toán chính xác và tư duy nhiều.

Như vậy, đến thời điểm này, học sinh thi khối A đã hoàn thành các môn thi của mình. Ngày mai, thí sinh sẽ tiếp tục với hai môn thi Lịch Sử và Sinh học.

Trong ngày thi hôm nay (3/7) ở các cụm thi, toàn tỉnh Nghệ An có 274 thí sinh vắng thi và có một thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi. 

Ngày mai (4.7), các thí sinh sẽ tiếp tục tham gia môn thi Lịch sử vào buổi sáng và Sinh học vào buổi chiều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...