Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:37 AM (GMT+7)

Thích thú với lễ hội mặt nạ Trung thu

authorViệt Linh Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 13:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Lễ hội mặt nạ Trung Thu, các em nhỏ có cơ hội được tìm hiểu về cách làm mặt nạ giấy bồi truyền thống, tự tay làm những chiếc mặt nạ cho riêng mình.

   

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 1

Ngày 4/9, tại Nhà Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra chương trình Lễ hội mặt nạ Trung Thu, đây là trương chình nghệ thuật dành cho các em nhỏ giúp các em có cơ hội để tìm hiểu truyền thống văn hóa Việt Nam cũng như phát triển tư duy về sáng tạo nghệ thuật.

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 2

Tại Lễ hội mặt nạ Trung Thu, các em nhỏ đã có cơ hội được tìm hiểu về cách làm mặt nạ giấy bồi truyền thống, tự tay làm những chiếc mặt nạ cho riêng mình và tham gia các trò chơi và trải nghiệm nghệ thuật.

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 3

Với việc tự tay làm nên những chiếc mặt nạ giấy bồi, từ đó giúp các em nhỏ phát triển tư duy về sáng tạo nghệ thuật từ những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 4

Không chỉ truyền tải thông điệp về văn hóa truyền thống của dân tộc, các em nhỏ còn được chiêm ngưỡng những chiếc mặt nạ truyền thống tới từ châu Phi, qua đó tạo nên một sự giao lưu văn hóa thú vị giúp các em có thêm kiến thức về các nguồn di sản khác nhau trên toàn thế giới.

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 5

Đồng hành cùng các em nhỏ trong Lễ hội mặt nạ Trung thu 2016 là nhân vật “Thằng Bờm”, một biểu tượng cho sự viên mãn và ước vọng về mùa màng bội thu của cư dân nông nghiệp làm lúa nước.

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 6

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật, họa sĩ Trang Thanh Hiền: “Lễ hội mặt nạ Trung thu 2016 nhấn mạnh quá trình trải nghiệm để các bé có thể học hỏi, tự tay làm ra những chiếc mặt nạ của mình. Từ đó tìm hiểu về nghệ thuật làm mặt nạ giấy bồi truyền thống.”

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 7

Em Nguyễn Cẩm Anh (lớp 7 trường Vinschool) tự tay vẽ trang trí mặt nạ theo phong cách Nhật Bản mà em yêu thích.

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 8

“Đây là lần đầu em được tự tay học cách làm mặt nạ và vẽ trang trí mặt nạ theo ý thích riêng của mình. Và đây cũng là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho mùa Trung thu sắp tới. ” Cẩm Anh chia sẻ.

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 9

Bên cạnh việc vẽ mặt nạ, tìm hiểu cách bồi mặt nạ truyền thống, các bé sẽ cùng nhau sáng tạo bột màu trên quạt giấy – một biến tấu dân gian thú vị từ hình ảnh chiếc mo cau xưa.

 thich thu voi le hoi mat na trung thu hinh anh 10

Sau khi tự tay làm ra những chiếc mặt nạ giấy bồi truyền thống, các em nhỏ có thể mang sản phẩm của mình về nhà. Đây cũng là món quà ý nghĩa gửi tặng các em trong dịp Trunng thu, một kỷ niệm đặc biệt giúp các em học hỏi nhiều hơn về các môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy người đàn ông ngồi trên bánh xe ô tô đã bỏ trong công viên,...
Nhiều người hốt hoảng khi thấy khói, lửa bùng phát tại tầng 9 của...
Khói đen kèm theo lửa bốc lên nghi ngút từ khu vực khối đế của tổ...