Thứ Ba, ngày 17/07/2018 18:50 PM (GMT+7)

Thông tin bất ngờ về vụ “gian nan xin giấy chứng tử” ở phường Văn Miếu

authorTất Định Thứ Tư, ngày 02/08/2017 15:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đã đưa ra những đánh giá cuối cùng về vụ việc gây xôn xao dư luận suốt 1 tuần qua.

   

 thong tin bat ngo ve vu “gian nan xin giay chung tu” o phuong van mieu hinh anh 1

Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đã có báo cáo về vụ việc xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu gây xôn xao dư luận 

“Không có chuyện ‘bắt người chết nằm chờ khai tử’ vì phường chậm trễ”

Liên quan đến vụ việc “hành trình gian nan xin giấy chứng tử” của gia đình chị Vũ Thanh Hoa ở phường Văn Miếu gây xôn xao dư luận, ngày 2/8, Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đã cáo báo cáo kết quả vụ việc.

Theo đó, trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử cho bố đẻ của bà Vũ Thanh Hoa, UBND phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ trong thời gian quy định.

Báo cáo nêu rõ “không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như Facebook của bà Hoa và một số cơ quan báo chí nêu”.

Cụ thể, gia đình bà Hoa đã ký hợp đồng với Ban quản lý nhà tang lễ Bệnh  viện 354 và tổ chức lễ tang đúng ngày giờ như đã đăng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, trước thời điểm bà Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.

Đoàn kiểm tra khẳng định rằng, không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu.

Qua kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy, dữ liệu trong ổ cứng đầu ghi camera tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của phường không phát hiện dấu hiệu bị xóa.

Bộ nhớ của camera đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9-7-2015. Như vậy, không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc.

Cán bộ nào chịu trách nhiệm?

Đoàn kiểm tra công vụ cho biết, trách nhiệm xác minh thông tin đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường nhưng cán bộ hợp đồng Nguyễn Lê Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy định.

Ông Nguyễn Lê Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định. Ông Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với người liên quan để phối hợp giải quyết khẩn trương.

Như vậy, trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu.

Đoàn kiểm tra công vụ cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu cụ thể là  sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là không đúng quy định. Cùng với đó là không ghi thời gian giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ; không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Về việc đôi co giữa bà PCT phường Văn Miếu và gia đình chị Vũ Thanh Hoa ngày 19/7, Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội cho biết: "Không có dữ liệu âm thanh, hình ảnh từ camera tại bộ phận một cửa làm bằng chứng để xác định bà Vũ Thanh Hằng (chị gái bà Hoa) chửi bới, lăng mạ tại phường và việc bà Nguyễn Thị  Thúy Hà – Phó Chủ tịch phường có lời xúc phạm gia đình bà Hoa, ngoài một số lời nói cung cấp theo trí nhớ của một số người có liên quan”.

Trước đó, sáng 1/8, phát biểu tại cuộc họp giao ban với các sở ngành, quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, vụ việc ở phường Văn Miếu “không đáng xảy ra”.

“Khi người dân có việc tang gia, nhẽ ra phải nhẹ nhàng, khẩn trương thực hiện các thủ tục phục vụ nhân dân, chứ không nên đôi co. Thực tế, qua xác minh, có tình tiết đưa trên mạng xã hội cũng chưa hoàn toàn chính xác nhưng quan điểm của thành phố  là sẽ xử lý nghiêm các cán bộ liên quan. Dù hành vi là nhỏ nhưng làm người dân mất niềm tin”, người đứng đầu TP khẳng định.

Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đã có cuộc họp công bố dự thảo kết luận kiểm tra với các bên liên quan.

Ngày 25/7, trên trang Facebook cá nhân của chị Vũ Thanh Hoa đăng tải bài viết kể về “hành trình gian nan” đi xin giấy chứng tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội. Bài viết đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, cùng các ý kiến khác nhau.

Chị cho rằng chỉ vì “cán bộ phường lười” mà “bắt người chết nằm chờ giấy khai tử”, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày. Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải “lót tay” cán bộ 200 nghìn mới làm nhanh. 

Theo chị Hoa cán bộ Nguyễn Lê Hiếu, người tiếp nhận thông tin khai tử cho bố chị đã “lười trình sếp”. Còn bà Nguyễn Thị Thuý Hà, Phó chủ tịch phường Văn Miếu đã có thái độ “xúc phạm gia đình, làm việc quan liêu để tang lễ của gia đình phải lùi lại”.

Lãnh đạo phường Văn Miếu đã đến xin lỗi gia đình chị Hoa và đề nghị gỡ bài viết trên Facebook vào tối ngày 25/7.

Ngày 26/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, UBND quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về vụ việc.

Chiều 26/7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thuý Hà, xem xét việc chấm dứt hợp đồng với ông Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ bộ phận một cửa phường Văn Miếu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền xã Mông Ân đã ra khu vực núi đá kiểm tra thông tin...
Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã có những thông tin liên quan đến sự...
Nghe tiếng nổ chát chúa, người dân chạy đi kiểm tra thì tá hỏa thấy...