Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:12 AM (GMT+7)

Thông tin mới về đợt mưa lũ diễn biến khó lường ở Bắc Bộ

authorTriệu Quang Thứ Năm, ngày 29/06/2017 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho các tỉnh Bắc Bộ và dự báo vẫn đang diễn biến khó lường.

   

 thong tin moi ve dot mua lu dien bien kho luong o bac bo hinh anh 1

Mưa lũ và sạt lở đất khả năng vẫn tiếp diễn ở Bắc Bộ trong những ngày tới (ảnh minh họa).

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, mưa lớn những ngày qua đã gây lũ quét, sạt lở nghiêm trọng tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên.

Trong đó, tại Hà Giang có 1 trường hợp mất tích do lũ cuốn là anh Giàng Mí Nô, 40 tuổi, ngụ thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc và có 4 trường hợp bị thương do sét đánh, trong đó có 3 mẹ con cùng 1 nhà.

Tại huyện Phù Yên (Sơn La) có 1 trường hợp tử vong do lũ cuốn trôi (chưa rõ danh tính) vào sáng 28/6.

Mưa lũ cũng đã khiến ngập và sạt lở hơn 500 ngôi nhà; gần 2.000 ha lúa và hoa màu bị hư hỏng; nhiều cột điện, cây xanh gãy đổ; gia súc, gia cầm bị cuốn trôi…

Trung tâm Dự báo Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vẫn tiếp tục đưa ra cảnh báo, từ hôm nay (29/6) đến hết ngày 30/6, mưa lũ vẫn tiếp tục diễn ra ở các tỉnh Bắc Bộ. Vùng núi, trung du phía Bắc có mưa to đến rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa từ đêm nay đến hết ngày 30/6 ở vùng núi, trung du Bắc Bộ phổ biến 50-120mm; một số nơi ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh có mưa trên 200mm.

Lũ quét và sạt lở đất có thể vẫn xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái…

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét và sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT&TKCN đã có công điện đến các tỉnh Bắc Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ.

Thông báo đến các cấp chính quyền và người dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa, chủ các phương tiện giao thông thủy, chủ đầu tư các công trình đang thi công đặc biệt là những công trình trên sông, suối và chủ các hồ chứa nước, hầm, lò khai thác khoáng sản biết diễn biến mưa lũ để chủ động các biện pháp phòng, tránh.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối để chủ động di dời, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
Chàng trai 24 tuổi Thi An Kiện không phải là phượt thủ duy nhất...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...