Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 06:04 AM (GMT+7)

Thông tin mới vụ “giặc ruồi” hoành hành, dân chặn xe vào bãi rác lớn nhất HN

authorTriệu Quang Thứ Tư, ngày 19/07/2017 21:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, nạn “giặc ruồi” và những bức xúc của người dân sống gần bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) đã phần nào được giải quyết.

   

 thong tin moi vu “giac ruoi” hoanh hanh, dan chan xe vao bai rac lon nhat hn hinh anh 1

Nạn giặc ruồi hoành hành khiến cuộc sống của người dân gần bãi rác Nam Sơn đảo lộn.

Chiều tối 19/7, ông Nguyễn Quang Hòa – Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho hay: “Sau buổi tiếp xúc với người dân lần 2, người dân đã đồng ý dỡ chốt chắn, cho các xe rác vào bãi rác Nam Sơn”.

Trước đó, từ sáng này 18/7, do ô nhiễm và nạn “giặc ruồi” hoành hành, người dân xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã lập chốt chặn không cho xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Chiều 18/7, lãnh đạo huyện Sóc Sơn, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đã đối thoại với người dân lần 1 về việc khắc phục nạn “giặc ruồi” và xử lý một số bức xúc trong người dân như: mức đền bù ô nhiễm, hỗ trợ bảo hiểm ý tế, di dời khỏi vùng ô nhiễm 0-500 mét… Tuy nhiên, do các cam kết mới chỉ bằng miệng mà không có văn bản nên người dân không cho xe rác vào bãi đổ rác.

Ngày 19/7, UBND TP Hà Nội cũng đã có ý kiến chỉ đạo về giải quyết những thắc mắc của người dân.

Theo đó, Thành phố quyết giữ lại bãi rác Nam Sơn và giao Sở tài chính và Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc đánh giá mức độ ô nhiễm không khí tại một số khu xử lý chất thải để điều chỉnh chính sách hỗ trợ đối với vùng ảnh hưởng môi trường; rà soát báo cáo UBND TP điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân khu vực vùng ảnh hưởng môi trường.

UBND huyện Sóc Sơn, đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét; khẩn trường thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để di chuyển các hộ dân thuộc vùng ảnh hưởng môi trường Khu LHXL CT Nam Sơn.

 thong tin moi vu “giac ruoi” hoanh hanh, dan chan xe vao bai rac lon nhat hn hinh anh 2

Người dân lập chốt chặn để yêu cầu các cấp chính quyền có biện pháp xử lí thỏa đáng.

Điều chuyển nhiệm vụ thực hiện phun thuốc diệt ruồi, muỗi từ đơn vị vận hành khu LHXL CT Nam Sơn sang Trung tâm y tế dự phòng huyện Sóc Sơn và UBND các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ để thực hiện từ đầu tháng 8.2017. Trung tâm y tế huyện khảo sát, lập kế hoạch, đề xuất kinh phí thực hiện phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đảm bảo hiệu quả không gây phát sinh đột biến.

Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn thực hiện nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế từ 80%  lên 100%, triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân trong khu vực vùng ảnh hưởng môi trường.

Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tăng cường giám sát, thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường Khu LHXL CT Nam Sơn; tăng cường công tác xử lý rác, có biện pháp che phủ bạt các hồ chứa nước rác hạn chế mùi và tách nước mưa; sử dụng chế phẩm Redoxy -3C để ngăn mùi phát sinh sau khi thử nghiệm thành công tại khu Xuân Sơn. Chỉ đạo các đơn vị vận hành trong khu LHXL CT Nam Sơn phối hợp với xã, thôn, công khai quy đình vận hành để thực hiện giám sát, việc giám sát cộng đồng phải đảm bảo đúng quy định, an toàn vận hành bãi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy quán karaoke bị cháy, nhiều người dân sống bên cạnh tháo chạy...
Vào khoảng 11h45 phút, đám cháy lớn bùng phát tại 1 xưởng sửa chữa...
Sau khi thấy học sinh xin đi vệ sinh mãi không quay lại, giáo viên...