Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:14 PM (GMT+7)

Thông tin mới vụ hơn 3.500 cây thông bị "đầu độc" ở Lâm Đồng

authorLâm đồng Thứ Năm, ngày 30/05/2019 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các đối tượng đầu độc rừng thông được trả số tiền lên tới 500 ngàn đồng/ngày hoặc 30 triệu đồng/ha.

   

 thong tin moi vu hon 3.500 cay thong bi "dau doc" o lam dong hinh anh 1

Hơn 3.500 cây thông bị các đối tượng đầu độc tại xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Sau 20 ngày lập chuyên án điều tra, ngày 30/5, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã bắt được 3 đối tượng và đang tiếp tục triệu tập những người có liên quan để mở rộng điều tra vụ dùng hóa chất đầu độc rừng tại xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. 

Theo đại tá Đinh Xuân Huy, 3 đối tượng gồm có: Ngô Văn Diệm (35 tuổi, trú xã Tân Thanh), Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi, ngụ xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (53 tuổi, trú xã Nam Hà, huyện Lâm Hà).

Diệm hay còn gọi là Tuấn “chó” từng có 2 tiền án về tội gây thương tích và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đối tượng sở hữu 7 sào đất tại khu vực này và đã thuê người đầu độc thông để lấn thêm 5 sào đất lâm nghiệp.

Lợi và Hồng được thuê hủy hoại rừng thông để lấn chiếm đất. Thông tin ban đầu, đối tượng đầu độc thông được trả số tiền lên tới 500 ngàn đồng/ngày hoặc 30 triệu đồng/ha. Phương thức hủy hoại rừng thông là khoan lỗ trên gốc thông rồi đổ hóa chất vào cho cây chết dần.

Mục đích đầu độc thông là làm cho cây rừng chết hàng loạt để lấn chiếm đất lập vườn cà phê, mua bán, sang nhượng…

Cơ quan điều tra xác định diện tích rừng thông bị thiệt hại tại tiểu khu 292 lên tới trên 10ha, thiệt hại 239m3 gỗ. Công an tỉnh Lâm Đồng xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng nên đang mở rộng điều tra vụ án; làm rõ có hay không tình trạng bảo kê để hủy hoại rừng.

Trưởng ban chuyên án khẳng định không có vùng cấm, không có trường hợp nào ngoại lệ trong vụ án hủy hoại rừng nghiêm trọng này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay mặt đội tuyển U22 Việt Nam, đội phó Hùng Dũng gửi lời cảm ơn...
Trước sự công kích của người dùng mạng xã hội Indonesia, dân mạng...
Nữ kế toán huyện bị kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm đạo đức lối sống...