Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:09 PM (GMT+7)

Thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển vào tháng 7

authorNguyễn Đức Thứ Hai, ngày 27/06/2016 16:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ nhân của tàu ngầm tự chế Hoàng Sa thông tin, đại diện Quân chủng Hải quân sẽ hỗ trợ ông đưa tàu ngầm ra biển thử nghiệm trong thời gian tới.

   

 thu nghiem tau ngam hoang sa tren bien vao thang 7 hinh anh 1

Tàu ngầm tự chế Hoàng Sa

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hòa, chủ nhân của tàu ngầm tự chế Hoàng Sa cho hay, ngày 24/6/2016, ông đã đưa tàu ngầm ra hồ ở Khu công nghiệp Vĩnh Trà, tỉnh Thái Bình thử nghiệm. Buổi thử nghiệm có sự chứng kiến của hơn 10 người bên Quân chủng Hải quân - Bộ Quốc phòng.

“Sau khi xem tôi điều khiển tàu ngầm nổi, lặn nhịp nhàng ở trên hồ lớn, đại điện bên Quân chủng Hải quân có nói rằng tàu ngầm đủ khả năng thử nghiệm ở trên biển. Đơn vị này cũng nói sẽ hỗ trợ tôi thử nghiệm con tàu ở trên biển vào thời gian tới”, ông Hòa thông tin.

"Cha đẻ" của tàu ngầm tự chế Hoàng Sa cho biết thêm, sau buổi thử nghiệm, ông cùng với đại diện bên Hải quân đã thống nhất với nhau về kế hoạch cụ thể cho việc thử nghiệm tàu ngầm Hoàng Sa trên biển.

“Tháng 7/2016, chúng tôi sẽ mang tàu ngầm ra biển thử nghiệm ở vùng biển của Thái Bình. Bên Quân chủng Hải quân có yêu cầu tôi không được tiết lộ thời gian và vùng biển thử nghiệm”, ông Hòa nói thêm.

 thu nghiem tau ngam hoang sa tren bien vao thang 7 hinh anh 2

Ông Nguyễn Quốc Hòa điều khiển tàu ngầm Hoàng Sa

Trước đó, tháng 3/2016, ông Hòa nhận được văn bản trả lời của UBND tỉnh Thái Bình gửi tới. Trong đó, có nêu rõ: “Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam có ý kiến giao Bộ Quốc phòng chủ trì, hỗ trợ ông Hòa triển khai thử nghiệm tàu ngầm mini tự chế.

Bộ Khoa học và Công nghệ bố trí kinh phí để Bộ Quốc phòng thẩm định hồ sơ thiết kế, tư vấn các giải pháp, xây dựng quy trình thử nghiệm và đáp ứng một phần chi phí cho tổ chức thử nghiệm trên biển”.

Năm 2014, ông Nguyễn Quốc Hòa (56 tuổi, Giám đốc Công ty cơ khí Quốc Hòa) ở TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã chế tạo tàu ngầm mini mang tên Trường Sa. Trong thời gian chờ đợi tàu ngầm Trường Sa được cấp phép chạy trên biển, năm 2015, ông Hòa cùng đội ngũ kỹ sư tiếp tục nghiên cứu chế tạo tàu ngầm mang tên Hoàng Sa

Tàu ngầm tự chế Hoàng Sa có thể chạy được 7 hải lý/h, tốc độ tối đa có thể đạt được là 15 hải lý/h. Tàu ngầm nặng 9 tấn, dài 7 m, bề ngang 2,5m; cao 2m và có thể lặn sâu 50m. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm. Vỏ tàu được thiết kế bằng thép cường lực. Tàu có hình thoi dẹt, chở 2 người. Tàu ngầm được sơn màu xanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đào bới lớp đất cát, người phụ nữ cùng gia đình tá hỏa phát hiện...
Giàn giáo xây dựng siêu thị đổ sập xuống đè vào nhóm công nhân đang...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...