Thứ Năm, ngày 21/06/2018 14:04 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT gỡ khó trong xét tuyển đại học

authorDiệu Thu (ghi) Thứ Năm, ngày 04/08/2016 23:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thời điểm này, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến vẫn không thể tránh khỏi một số vướng mắc. Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có những chia sẻ, giúp các thí sinh gỡ khó trong xét tuyển.

   

 thu truong bo gd-dt go kho trong xet tuyen dai hoc hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

Thưa Thứ trưởng, trong những ngày vừa qua có một số trường hợp thí sinh chưa nắm kỹ về quy chế năm nay dẫn đến những sai sót đáng tiếc trong quá trình đăng ký. Bộ GD-ĐT đã có hướng xử lý vấn đề này như thế nào?

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường tập huấn rất kỹ. Cán bộ tham gia tư vấn tuyển sinh phải nắm vững quy chế để giải thích cho thí sinh và người nhà. Sáng nay, các trường báo cáo đã hoàn tất việc cử cán bộ tham gia tư vấn tuyển sinh.

Hiện nay, tất cả đều công khai số điện thoại đường dây nóng trên trang thông tin điện tử của các trường. Vì vậy, thí sinh có thể gọi điện đến để phản ánh cũng như có thêm thông tin về việc đăng ký xét tuyển.

Nhiều thí sinh phản ánh việc chuyển lệ phí dự thi khá phức tạp. Vậy, có cách nào tạo điều kiện hơn cho thí sinh không, thưa Thứ trưởng?

Bộ GD-ĐT đã đề nghị các trường đơn giản hóa, không gây phiền hà cho thí sinh trong việc nhận lệ phí xét tuyển. Trước mắt các trường xét học sinh đã làm thủ tục đăng ký vào trường mình theo đúng quy định, giống như các em đã nộp tiền, không có gì phân biệt. Sau khi các em đã trúng tuyển rồi, việc trục trặc nộp tiền lệ phí sẽ xử lý sau.

Theo quy định, năm nay, các trường đại học không được công bố dữ liệu xét tuyển lên website hằng ngày trước 12/8. Vì sao,  Bộ GD-ĐT lại cấm điều này, thưa ông?

Trong các kỳ thi trước đây, nhằm bảo vệ quyền lợi của thí sinh, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải cập nhật thường xuyên diễn biến xét tuyển, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường trên trang web để thí sinh có cơ sở tham khảo, cân nhắc và quyết định nên rút ra hay nộp hồ sơ vào.

Năm nay Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không công khai tình hình diễn biến hồ sơ xét tuyển. Bởi lẽ, ở các kỳ thi trước, thí sinh chỉ được đăng ký 1 trường; năm nay, mỗi thí sinh có quyền đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng, do đó, các trường sẽ không biết được ngoài trường mình thì thí sinh còn đăng ký vào những trường nào khác. Việc công bố thông tin về hồ sơ hoàn toàn không có ý nghĩa tham khảo mà còn gây tác dụng tiêu cực, khiến thí sinh và người nhà hoang mang.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT vẫn cho phép các trường có thể tải dữ liệu về đăng ký xét tuyển để tham khảo, nhưng dữ liệu này phải tuyệt đối bảo mật chứ không được công khai. Khi các trường đăng ký tải dữ liệu này, đồng thời cũng phải cam kết bảo mật thông tin đó. Nếu các trường công khai thông tin này, gây ra tâm lý hoang mang hay bất cứ hậu quả nào thì trường đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vậy Thứ trưởng có lời khuyên gì cho các thí sinh bởi rất nhiều em vẫn đang hoang mang khi không biết diễn biến điểm thi của trường mình đăng ký xét tuyển?

Thí sinh cần tham khảo kết quả tuyển sinh năm ngoái của các trường cũng như dựa vào kết quả học tập của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...
Cơ quan công an bước đầu xác định được nguyên nhân 2 cô gái tử vong...