Thứ Năm, ngày 19/07/2018 23:56 PM (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo dừng án, chủ quán phở mừng muốn khóc

authorDương Thanh Thứ Năm, ngày 21/04/2016 18:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi đã mừng đến rơi nước mắt khi biết tin Thủ tướng đề nghị lãnh đạo TP.HCM xem xét dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự đối với tôi và sau đó TAND Bình Chánh đã trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra lại vụ việc”, chủ quán cà phê Xin Chào nói.

   

 thu tuong chi dao dung an, chu quan pho mung muon khoc hinh anh 1

Chủ quán phở bị khởi tố, vui mừng khi biết tin Thủ tướng đề nghị tạm dừng vụ án liên quan đến ông

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán phở - cà phê Xin Chào đồng thời làm rõ trách nhiệm liên quan, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân) – người bị khởi tố vì tội kinh doanh trái phép.

- Phóng viên: Sau khi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM dừng ngay việc khởi tố vụ án đối với ông, bản thân ông suy nghĩ như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tấn: Lúc gần trưa nay, khi đang trên đường chạy về nhà, nhiều bạn bè gọi điện thông báo tin ngài Thủ tướng đã đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền ở TP.HCM tạm dừng vụ án hình sự đối với tôi. Ban đầu, tôi không tin lắm, nhưng sau đó xác minh lại mới biết đó là sự thật. Tôi mừng đến rơi nước mắt. Bao nhiêu nỗi lo lắng sợ đi tù đã dần tan biến. Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đã chỉ đạo đến vụ này nên tôi cũng thấy ấm lòng.

Tôi hy vọng mình sẽ còn đường thoát. Chứ ai đời bán phở cà phê mà bị đi tù. Trưa nay, biết được tin TAND huyện Bình Chánh đã trả hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp để điều tra lại tôi mừng dữ lắm.

- Cuộc sống của gia đình ông như thế nào khi có quyết định khởi tố của cơ quan điều tra?.

Từ khi có quyết định khởi tố, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa. Mẹ già ngoài 80 tuổi, nghe tôi bị công an khởi tố sắp đi tù nên bị bệnh nằm một chỗ. Cuộc sống cả gia đình bị đảo lộn hoàn toàn vì không có giấy phép kinh doanh, không có chứng nhận an toàn thực phẩm.

Để mở quán Xin Chào, tôi đã đầu tư hết tiền tích góp bao nhiêu năm vào đó. Cứ nghĩ cảnh tôi đi tù, con cái ai lo, mẹ già ai chăm sóc, rồi hàng tháng phải lo trả tiền thuê mặt bằng vì tôi đã ký hợp đồng dài hạn với chủ đất ở đây là tôi nhức đầu.

 thu tuong chi dao dung an, chu quan pho mung muon khoc hinh anh 2

Tôi làm ăn chân chính chứ đâu có buôn bán ma túy hay vật liệu nổ mà đòi khởi tố, ông Tấn nói

- Điều gì làm ông bức xúc nhất phải đi kêu cứu khắp nơi?

Tôi muốn làm ăn chân chính để lo cho gia đình. Lúc đầu, tôi không có giấy phép kinh doanh, cơ quan công an phạt với số tiền 17 triệu đồng, tôi đồng ý. Bản thân tôi cũng không có khiếu nại gì vì muốn yên ổn làm ăn. Sau khi có giấy phép kinh doanh, tôi xin tiếp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng đến ngày hẹn lấy thì nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ. Đáng lẽ, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh khi phát hiện hồ sơ của tôi không đầy đủ thì phải thông báo để tôi biết bổ sung, nhưng họ không nói gì.

Trong thời gian này, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh kiểm tra lần 2 rồi khởi tố tôi về tội "kinh doanh trái phép", tôi thấy mình bị o ép, bị dồn đến đường cùng.

Điều gì ông mong muốn nhất hiện giờ?

Tôi mong nhất là cơ quan chức năng đừng hình sự hóa vụ và mong cơ quan chức năng tạo điều kiện cho tôi làm ăn. Tôi làm ăn chân chính chứ đâu có buôn bán ma túy hay vật liệu nổ mà đòi khởi tố.

- Trong buổi thông tin của Công an TP.HCM với cơ quan báo chí, thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng vụ việc của ông “chỉ bé bằng móng tay”, ông có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Thật tình sự việc rất nhỏ nhưng không biết vì lý do gì mà công an Bình Chánh kiểm tra tới tấp, dồn dập vào quán của tôi để rồi ra quyết định khởi tố vụ án. Nếu họ xử lý hợp tình và hướng dẫn các thủ tục để cho tôi làm theo thì sự việc đã không đến mức tôi phải gõ cửa cơ quan chức năng và truyền thông để kêu cứu như thế này.

-  Sau này ông có còn dám tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh quán cà phê gần trụ sở Công an Bình Chánh nữa không?

Có chứ! Bỏ biết bao nhiêu vốn liếng vào đây nên giờ phải theo. Tôi chỉ mong các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, ngài Thủ tướng, Bí thư Thành ủy quan tâm giúp cho tôi được yên ổn làm ăn sinh sống.

Xin cảm ơn ông.

Xem bình luận
Ơi my kinh thuc an hay uong la phai co giay phep truoc moi duoc ban
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Mọi người phải tìm hiểu xem 3 năm hay 5 năm cháu học thế nào. Nếu...
Vào khách sạn “vui vẻ” với gái bán dâm xong, Quý không chịu trả...
Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm trong vụ...