Thứ Hai, ngày 21/10/2019 00:05 AM (GMT+7)

Tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, người dân mong muốn điều gì?

authorTriệu Quang Thứ Năm, ngày 04/07/2019 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân xung quanh bãi rác Nam Sơn đang lập chốt ngăn không cho xe chở rác vào bãi khiến nội thành Hà Nội đang ngập trong rác thải.

   

 tiep tuc chan xe vao bai rac nam son, nguoi dan mong muon dieu gi? hinh anh 1

Người dân liên tục lập chốt ngăn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn

Theo phản ánh, suốt từ ngày 1/7 đến nay (4/7), người dân ở cạnh bãi rác Nam Sơn gồm 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lập chốt, gác chắn ngày đêm ngăn không cho xe chở rác ra vào bãi rác này.

Sự việc đã diễn ra gần 3 ngày khiến nội thành Hà Nội đang ngập trong rác thải. Đây đã là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2019, người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Chiều 4/7, trao đổi với PV, ông Vũ Tiến Lực – Bí thư Chi bộ thôn Xuân Thịnh (xã Nam Sơn) cho hay, người dân vẫn đang tiếp tục chặn không cho xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Mục đích chính của việc này là yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội sớm giải quyết bồi thường cho người dân như đã cam kết trước đó.

Theo ông Lực, hồi tháng 1/2019, khi người dân chặn xe rác đòi quyền lợi bồi thường và di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 0-500m, chính quyền thành phố, huyện hứa trong Quý II/2019 sẽ giải quyết. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa giải quyết ổn thỏa nên người dân tiếp tục chặn xe rác.

Được biết, ngày 3/7, chính quyền đã đối thoại với người dân để giải quyết khúc mắc nhưng chưa có cam kết nào được đưa ra từ phía chính quyền nên buổi đối thoại đã thất bại.

“Tại buổi đối thoại, người dân chúng tôi mong muốn chính quyền thành phố, huyện hoàn thiện hồ sơ, chi trả toàn bộ tiền đền bù cho người dân trong tháng 7/2019. Người dân cũng không đồng tình với mức giá bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất vì quá thấp trong khi giá đất tại khu tái định cư là cao”, ông Lực chia sẻ.

Ông Hoàng Đức Hòa – người dân xã Nam Sơn cho biết thêm, mức bồi thường 860.000/m2 đất thổ cư, hơn 78.000 đồng/m2 đất liền kề là quá thấp, không thể giúp cho bà con ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất.

“Với số tiền đền bù ấy, cả đất nhà tôi lên trên kia không mua nổi miếng đất ở khu tái định cư, trong khi khu tái định cư chỉ cách đây có 500m. Bây giờ, ở thì thối, đi không được”, ông Hòa chia sẻ.

 tiep tuc chan xe vao bai rac nam son, nguoi dan mong muon dieu gi? hinh anh 2

Ông Hoàng Đức Hòa – người dân xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội)

Trong một diễn biến khác, từ chiều 2/7, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn đã bắt đầu chi trả và đền bù phần đất ruộng cho một số thôn tại xã Nam Sơn. Tổng số hộ được nhận tiền chi trả của xã Nam Sơn trong đợt này là 186 hộ, với số tiền chi trả là 182,3 tỷ đồng. Song, nhiều người vẫn cảm thấy bất bình vì cho rằng cách đền bù chưa thỏa đáng.

Ông Vũ Tiến Lực – Bí thư Chi bộ thôn Xuân Thịnh (xã Nam Sơn) cho rằng, hiện mới chỉ đền bù phần đất ruộng là chưa thỏa đáng. Bởi, phần đất ở và sinh hoạt hằng ngày mới là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Hơn nữa, phần đất ruộng được đền bù lại hầu hết của những hộ dân đang sinh sống ở ngoài bán kính 500m.

Người dân nơi đây đang rất mong muốn chính quyền thành phố Hà Nội, huyện Sóc Sơn sớm có câu trả lời thỏa đáng cho người dân. Đồng thời, nhanh chóng thực hiện việc đền bù, di dời dân tới khu tái định cư để đảm bảo sức khỏe, đời sống cho người dân trong vùng ảnh hưởng 0-500m của bãi rác Nam Sơn.

Trước đó, tối 10/1/2019, hàng chục người dân ở 3 xã quanh bãi rác Nam Sơn là xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cũng đã căng bạt, dựng lều trên tỉnh lộ 35, mục đích là chặn xe chở rác ra vào bãi rác này.

Lý do theo người dân là vì, vào năm 2016, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến đối thoại với người dân và hứa sẽ giải quyết nguyện vọng của bà con, di dời toàn bộ người dân trong vùng ảnh hưởng từ 0- 500m nhưng đến thời điểm ấy vẫn chưa có kết quả.

Sự việc đã khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 20/10, bên trong công trình thi công dự án Empire City thuộc...
Một thanh niên có biểu hiện ngáo đá, đã lao một nhà dân tại ấp Bàu...
Nghi phạm liên tục co giật, trào bọt mép và đã tử vong tại bệnh...