Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:52 AM (GMT+7)

Tin “16 vụ bắt cóc, mổ nội tạng” là do "lỗi soạn văn bản"

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 11/08/2016 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Công an Hà Giang đã liên hệ với Công an Lào Cai để tìm hiểu nguyên nhân đưa thông báo không có thật tại Hà Giang xảy ra bắt cóc mổ lấy nội tạng.

   

 tin “16 vu bat coc, mo noi tang” la do "loi soan van ban" hinh anh 1

Thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai về trình trạng bắt cóc mổ lấy nội tạng là do "lỗi soạn thảo văn bản".

Trao đổi với Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang khẳng định, trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những năm gần đây có tình trạng mua bán người, bắt cóc trẻ em để làm vợ hoặc làm con nuôi. Tuy nhiên, việc mua bán người, bắt có trẻ em phục vụ việc mổ lấy nội tạng là không có.

Đại tá Canh khẳng định, thông tin tại Hà Giang xảy ra bắt cóc để mổ lấy nội tạng mà Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai nêu trong thông báo gửi một số cơ quan trên địa bàn là không đúng sự thật.

“Tại Hà Giang không xảy ra một vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng nào chứ đừng nói là 16 vụ”, Đại tá Canh nói.

Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi nắm được thông tin, Công an tỉnh Hà Giang đã liên lạc với Công an tỉnh Lào Cai để tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện thông tin thất thiệt trên.

“Chúng tôi liên hệ với Công an Lào Cai để xác minh, họ cho biết, thông báo này nhằm mục đích cảnh báo cho nhân dân trên địa bàn biết loại tội phạm mua bán, bắt cóc trẻ em lấy nội tạng.

Hoạt động tội phạm này không phải xảy ra ở địa bàn Việt Nam mà ở nước khác nhưng do họ (Công an huyện Si Ma Cai – PV) sơ xuất trong khâu soạn thảo văn bản nên trích dẫn thành sự việc xảy ra tại nước ta”, ông Canh nói.

Trước đó, ngày 2.8, Công an huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) ra thông báo tới công an địa phương và các trường học trên địa bàn cảnh báo về tình trạng một số đối tượng đi ô tô bắt cóc người dân rồi mang đi mổ lấy nội tạng. Thông báo này, nêu sự việc xảy ra ở địa bàn tỉnh Hà Giang.

Lãnh đạo Công an Lào Cai sau đó cho biết, công an tỉnh không có thông báo nào về tình trạng bắt cóc mổ lấy nội tạng ở Hà Giang và sẽ xử lý đơn vị ra thông báo thiếu chính xác.

Liên quan đến vụ việc trên, PV đã trao đổi với Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45 - Bộ Công an) cũng khẳng định, tại Việt Nam không có vụ án bắt cóc để mổ lấy nội tạng.

“Cục Cảnh sát Hình sự khẳng định, từ trước tới nay, Cục chưa nhận được bất cứ báo cáo nào từ các địa phương nói rằng có tình trạng bắt cóc phụ nữ, trẻ em lấy nội tạng như công văn của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai). Thông tin trên là không đúng sự thật, đó là câu chuyện tưởng tượng. Bộ Công an đang cho kiểm tra, xử lý”, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cụ ông đi xe đạp đến sát ngã tư, dựng xe lên vỉa hè sau đó lấy chai...
Tai nạn xảy ra, người dân tham gia cứu hộ, cứu nạn, với nhiều...
Thấy cố gái trẻ nhảy xuống sông Sét tự tử, nhiều người dân đã hô...