Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 14:46 PM (GMT+7)

Tổ công tác 363 TP.HCM và 141 Hà Nội có gì giống, khác biệt?

authorXuân Lực – Dương Thanh Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ công tác 363 Công an TP.HCM và tổ công tác 141 Hà Nội có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có sự khách biệt trong hoạt động.

   

 to cong tac 363 tp.hcm va 141 ha noi co gi giong, khac biet? hinh anh 1

 Lực lượng 141 Công an TP.Hà Nội trở thành “khắc tinh” của tội phạm đường phố ở Thủ đô.

Khắc tinh của tội phạm đường phố

Bối cảnh ra đời tổ Công tác 141 Công an Hà Nội và tổ công tác 363 Công an TP.HCM khá tương đồng. Trước thời điểm thành lập tổ công tác này, tình hình tội phạm đường phố ở Hà Nội và TP.HCM (trước thời điểm thành lập) được đánh giá là có biểu hiện phức tạp. Cụ thể:

Về tổ công tác 141: Thời điểm năm 2010-2011, tình hình tội phạm hình sự trên địa bàn TP.Hà Nội có những biểu hiện phức tạp, phương thủ đoạn ngày càng tình vi, xảo quyệt, khó lường với nhiều thủ đoạn gây án hết sức nghiêm trọng...

Trước tình hình trên đòi hỏi phải có sự vào cuộc của nhiều lực lượng, cần thiết phải có cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng tuần tra kiểm soát công khai, kết hợp với công tác trinh sát của lực lượng cảnh sát hình sự để cùng tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và điều tra khám phá tội phạm trên địa bàn toàn thành phố, Tổ công tác 141 đã ra đời.

“Tổ công tác 141” là tên gọi tắt của mô hình tổ công tác đặc biệt được thành lập dựa trên Kế hoạch số 141 ngày 29/7/2011 của Công an Hà Nội về việc tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định... mang theo vũ khí khi tham gia giao thông” với mục đích chính là chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và hoạt động tội phạm.

Về tổ công tác 363: Công an TP.HCM cho biết, thời gian gần đây tình hình đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Các nhóm tội phạm xâm hại sở hữu tài sản, xâm hại sở hữu tài sản trên đường phố và nơi công cộng có dấu hiệu gia tăng.

 to cong tac 363 tp.hcm va 141 ha noi co gi giong, khac biet? hinh anh 2

 Các tổ công tác 363 Công an TP.HCM ra quân kiểm tra, xử lý, trấn áp tội phạm vào chiều 30/12/2018.

Một số băng nhóm cướp, cướp giật, trộm cắp chuyên nghiệp gây án trong thời gian dài nhưng chậm phát hiện bắt giữ. Tình trạng thanh niên tụ tập chạy xe thành đoàn, gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong dư luận.

Để tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật phù hợp với diễn biến của tình hình mới, Công an thành phố đã bố trí thêm mô hình tuần tra kiểm soát hỗn hợp (gọi tắt là Tổ công tác 363).

Sự xuất hiện của tổ công tác 363 khiến nhiều “dân anh chị” ở TP.HCM bị bắt giữ. Báo cáo cho thấy, trong 2 ngày cuối năm 2018 (30 và 31/12/2018), tổ công tác 363 đã xử lý 7 vụ phạm pháp hình sự như cướp giật, cho vay nặng lãi, tàng trữ ma túy. 10 đối tượng có liên quan bị tổ công tác 363 bắt giữ.

Trong khi tổ công tác 141 từ khi được thành lập tới nay đã trở thành “khắc tinh” tội phạm ở Thủ đô.

Kết hợp nhiều lực lượng cảnh sát

Tổ công tác 141 Công an TP.Hà Nội và Tổ công tác 363 Công an TP.HCM đều có lượng nòng cốt là cảnh sát giao thông (CSGT), cảnh sát cơ động (CSCĐ) và cảnh sát hình sự (CSHS). Tuy nhiên về quân số có sự khác biệt. Thông thường, tổ công tác 141 có 10 cán bộ, trong khi Tổ công tác 363 là 12.

“Với tổ công tác 141 từ Y1-Y15, mỗi tổ có 10 cán bộ, bao gồm 3 CSCĐ, 4 CSGT, 3 CSHS. Các tổ công tác từ Y16-Y30 gồm 4 CSGT thuộc Phòng CSGT Hà Nội, 3 cảnh sát hình sự, ma túy và 3 CSGT, trật tự thuộc Công an các quận, huyện, thị xã”, một chỉ huy Đội CSGT Hà Nội cho biết.

Phương thức làm nhiệm vụ

Tổ công tác 141 Công an TP.Hà Nội và Tổ công tác 363 Công an TP.HCM có phương thức hoạt động, làm nhiệm vụ khá khác nhau. Trong khi tổ công tác 141 sẽ thiết lập các chốt để kiểm tra thì tổ công tác 363 linh hoạt hơn.

“Tổ công tác 141 không tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát mà chốt tại một địa điểm để kiểm tra, phòng chống tội phạm đường phố. Các chốt kiểm tra sẽ thay đổi liên tục, không cố định, các điểm chốt cũng không được thông báo trước để đảm bảo tội phạm biết trước né chốt kiểm tra”, một chỉ huy Đội CSGT Hà Nội cho biết.

Trong khi đó, theo Công an TP.HCM, tổ công tác 363 sẽ hoạt động linh hoạt theo 4 phương thức, gồm: Tuần tra, kiểm soát cơ động; tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp kiểm soát, chốt chặn tại điểm trên đường giao thông; tuần tra, kiểm soát chốt chặn tại 1 điểm trên đường giao thông; tuần tra bộ tại khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng vừa thông tin liên quan danh tính lái xe gây tai...
Gần 100 nam nữ đang lắc lư theo tiếng nhạc chát chúa trong quán bar...
Hàng trăm gốc đào trị giá hơn nửa tỉ bị phá hoại trong đêm, thông...