Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:29 PM (GMT+7)

Tối nay, bão số 4 sẽ đổ bộ Quảng Nam-Bình Định

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 12/09/2016 19:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự báo trong khoảng 3-6 giờ nữa, áp thấp nhiệt đới ở phía Bắc quần đảo Trường Sa sẽ mạnh lên thành bão và đổ bộ vào nước ta.

   

 toi nay, bao so 4 se do bo quang nam-binh dinh hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó áp thấp nhiệt đới.

Chiều tối nay (12/9), tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã chủ trì cuộc họp trực tuyến phòng chống với áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa.

Bộ trưởng nhận định: “Áp thấp nhiệt đới hình thành rất nhanh trên Biển Đông và hướng vào nước ta với cường độ mạnh cấp 7. Sau đó, mạnh lên thành bão mạnh cấp 8. Do đó, 13 địa phương từ Nghệ An đến Bình Thuận phải hết sức cảnh giác, chủ động các phương án ứng phó với các tình huống xấu do bão gây ra”.

Theo báo cáo của ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 16 giờ chiều nay (12/9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

“Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến khoảng 19-20 giờ tối nay hoặc muộn nhất là đêm nay, áp thấp sẽ mạnh lên thành bão”, ông Cường thông tin.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với đới gió đông bắc, ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên đã có mưa với lượng mưa phổ biến 50-100mm, một số có mưa rất to như: An Chỉ (Quảng Ngãi) 200mm; Sông Vệ (Quảng Ngãi) 190mm; Hoài Ân (Bình Định) 170mm; Bồng Sơn (Bình Định) 230mm... Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa dông, lốc kèm gió giật mạnh.

Đến 22 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 100km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Trong 6 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, đến khoảng 14 giờ 30 phút chiều nay, các địa phương Thanh Hóa – Bình Thuận đã kêu gọi vào bờ 33.082/41.237 phương tiện tàu thuyền vào bờ, neo đậu an toàn.

 toi nay, bao so 4 se do bo quang nam-binh dinh hinh anh 2

 Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới lúc 16 giờ chiều nay. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 1, số 2 và số 3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu 13 tỉnh nằm trong phạm vi ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương thường xuyên cập nhật diễn biến mới của áp thấp nhiệt đới và đăng tải thông tin để các địa phương nắm được.

Các địa phương phải thường xuyên cập nhật thông tin, tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa Hè Thu và bảo vệ hoa màu mới gieo trồng. Đồng thời, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.  Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhất là đối với các công trình giao thông, thủy lợi (đê điều, hồ đập) đang thi công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an đang khám nghiệm khu nhà trọ bị cháy của ông Hiệp...
Nối tiếp những làn khói đầy mê hoặc của heroin hay việc “suyễn đá”...
Dù nhóm cướp có súng nhưng chủ tiệm vàng vẫn vật lộn với một tên...