Thứ Tư, ngày 20/06/2018 13:02 PM (GMT+7)

Tối nay, Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức các môn thi

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 04/07/2016 19:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Sau khi Bộ công bố đáp án chính thức, học sinh có thể căn cứ vào đó để dự kiến số điểm và tìm hiểu các trường chuẩn bị làm thủ tục đăng ký xét tuyển”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết như vậy tại buổi họp báo chiều 4/7.

   

 toi nay, bo gd-dt cong bo dap an chinh thuc cac mon thi hinh anh 1

Các thí sinh trao đổi về kết quả bài thi vừa làm

Chiều 4/7, các thí sinh trên cả nước đã kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã tổ chức cuộc họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Công bố đáp án chính thức các môn thi

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, ngay trong tối nay (4/7), Bộ GD-ĐT sẽ công bố đáp án chính thức các môn thi THPT Quốc gia 2016.

 toi nay, bo gd-dt cong bo dap an chinh thuc cac mon thi hinh anh 2

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, kỳ thi năm nay được coi là phép thử quan trọng để tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia (Ảnh: Việt Linh)

Theo ông Ga, đối với việc chấm thi, năm nay phổ biến rất rõ, trách nhiệm về kinh phí của Hội đồng coi thi và địa phương thực hiện hỗ trợ giám thị coi thi. Tránh tình trạng quy trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến giám thị không được hài lòng trong quá trình điều động chấm thi. Hơn nữa, đề thi chung như nhau, cách tổ chức như nhau, việc chấm thi do giảng viên ĐH và giáo viên các trường THPT cùng chấm nên đảm bảo công bằng giữa tất cả các thí sinh.

Kỳ thi năm nay như một phép thử đánh giá năng lực tổ chức của các địa phương đề làm sao tổ chức được công bằng, khách quan... Sau kỳ thi năm nay, từ những kết quả đạt được, sẽ tham khảo, lấy ý kiến từ các địa phương để tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức làm sao cho thuận lợi nhất cho các thí sinh và cơ sở giáo dục.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, kỳ thi năm nay được coi là phép thử quan trọng để tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia.

"Tâm lý chúng ta vẫn còn nghi ngại vì tính công bằng của năm đầu tiên, nhưng năm nay đã tạo được niềm tin. Sự lo lắng về sự an toàn, nghiêm túc sẽ được xóa bỏ. Chúng ta có đủ điều kiện về cơ sở lý luận thực tiễn để tiếp tục thực hiện kỳ thi trong năm tiếp theo", ông Ga khẳng định.

Không có sai sót trong đề thi

Trước câu hỏi của báo chí về sai sót trong đề thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng cho biết, trong quá trình biên soạn đề thi, Hội đồng ra đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn, đáp ứng yêu cầu của đề thi (minh chứng kèm theo).

 toi nay, bo gd-dt cong bo dap an chinh thuc cac mon thi hinh anh 3

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Ảnh: Việt Linh)

Về phương án giảm thiểu những rủi ro trong quá trình xét tuyển sau khi có điểm thi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng cho biết, giảm thời gian đăng ký xét tuyển trong đợt 1 xuống 10 ngày là sự điều chỉnh có cơ sở thực tiễn.

"Chúng tôi cũng đã chuẩn bị và chạy thử phần mềm để phục vụ cho việc đăng ký xét tuyển được đơn giản, nhanh nhất. Thí sinh không phải quá hồi hộp trong thời gian chờ đợi xét tuyển, nên căn cứ kết quả tuyển sinh các năm trước để cân nhắc nộp hồ sơ", ông Trinh cho biết.

Ngày 20/7, các cụm thi phải chấm xong bài thi THPT Quốc gia

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, năm nay, sau khi chấm xong, các trường, địa phương, đại học chủ trì chấm thi gửi kết quả đến Bộ GD-ĐT. Bộ sẽ công bố kết quả chấm thi tại tất cả các cụm thi, đảm bảo đường truyền ưu tiên thực hiện thông suốt, tránh sự quá tải giống năm ngoái.

Cán bộ chấm thi phải được tập huấn về công tác làm tròn điểm đến hai chữ số, chấm hai vòng độc lập giữa giám thị 1 và giám thị 2. Công tác chấm thi phải được thực hiện tốt, tạo sự công bằng và niềm tin cho xã hội.

Về công tác đề thi, Bộ GD-ĐT thực hiện quy trình rất nghiêm ngặt, việc ra đề hết sức phức tạp và khó khăn, những người ra đề thi phải là người có nhiều năm kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao.

"Đề thi của chúng ta được đánh giá có tính phân loại cao, phù hợp với các thí sinh thi xét tốt nghiệp và đại học. Đề thi không đánh đố thí sinh, đề thi giúp các trường đại học chọn lọc được các thí sinh đăng ký dự thi vào trường”, Thứ trưởng Ga nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, công tác ra đề thi được Bộ GD-ĐT thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt từ khâu tuyển chọn người ra đề, soạn thảo, in sao đề thi, vận chuyển và bảo quản đề thi. Các cán bộ soạn thảo đề thi là giảng viên trường ĐH, CĐ, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu, giáo viên trường phổ thông. Họ, nắm vững chương trình THPT, am hiểu về công tác xây dựng ma trận đề thi, có năng lực biên soạn, biên tập câu hỏi thi.

Theo ông Ga, đề thi đạt được yêu cầu của kỳ thi, không đánh đố, nội dung thuộc chương trình phổ thông chủ yếu lớp 12, vừa sức thí sinh, có tính phân loại cao, đặc biệt là nhóm các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Điều này có thể cải thiện được phổ điểm, giúp các trường ĐH, CĐ tuyển sinh thuận lợi, nhất là các trường top trên.

Cũng theo ông Ga, theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi năm nay tạo tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho thí sinh, khi có nhiều nội dung liên hệ thực tiễn, đồng thời có tính phân hóa cao, đáp ứng được hai mục tiêu của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển ĐH, CĐ.

Ông Ga nhận đình, kỳ thi THPT Quốc gia tính đến thời điểm này đã kết thúc tốt đẹp. Thứ trưởng Ga cho biết, việc tổ chức và phối hợp giữa các địa phương được thực hiện chu đáo giữa các địa phương và các bộ ngành. Năm nay do được tập huấn kỹ nên ít sai sót trong khâu tổ chức, hồ sơ thí sinh, mà chủ yếu sai ở số chứng minh nhân dân. Hầu hết các điểm thi, điều kiện điện nước và tình hình giao thông ổn định, không xảy ra ách tắc giao thông như mọi năm, vì năm nay số lượng tập trung ở thành phố không nhiều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy cô bé chưa tròn 16 tuổi đã say bia, ba nam thanh niên thay...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...
Người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nam sinh năm cuối trường đại...