Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 03:19 AM (GMT+7)

TP.HCM chặt hạ sọ khỉ trăm tuổi: Việc làm bất đắc dĩ

authorDương Thanh Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 19:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 2 cây sọ khỉ khoảng 100 năm tuổi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM sẽ được đốn hạ để phục vụ thi công nhà ga Ba Son.

   

 tp.hcm chat ha so khi tram tuoi: viec lam bat dac di hinh anh 1

2 cây sọ khỉ khoảng 100 năm tuổi trên đường Tôn Đức Thắng sẽ được đốn hạ để phục vụ thi công nhà ga Ba Son

Đó là thông tin được Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết trong buổi họp về phương án xử lý cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng để phục vụ thi công nhà ga Ba Son thuộc dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, để thực hiện việc thi công nhà ga Ba Son có 16 cây sọ khỉ trên đường Tôn Đức Thắng bị ảnh hưởng. Hiện có 14/16 cây đã được bứng dưỡng và đang được chăm sóc tại Công viên Gia Định (quận Gò Vấp). Riêng 2 cây sọ khỉ còn lại có đường kính hơn 1m, sau khi hạ tán chiều cao mỗi cây trên 16m nên phương án bứng dưỡng, vận chuyển rất khó khăn.

“Việc bứng dưỡng 2 cây sọ khỉ này phức tạp, cần nhiều nhân công và gây ảnh hưởng đến công trình hạ tầng, kỹ thuật xung quanh như: ống cấp nước, cáp viễn thông ngầm, hệ thống thông tin của Bộ Tư lệnh Hải Quân do phải đào sâu xuống đất 5m. Ngoài ra, trong quá trình bứng dưỡng 2 cây sọ khỉ, cơ quan chức năng phải phong tỏa đường, cúp điện nước ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh doanh của bà con. Chưa hết, phương án vận chuyển cũng gặp khó vì dây điện, gầm cầu có độ tĩnh không quá 5m, trong khi đó 2 cây sọ khỉ sau khi bứng dưỡng vận chuyển có chiều cao 7m. Ngoài ra, để thực hiện việc bứng dưỡng 2 khỉ này, công nhân phải đào sâu quanh rễ, cắt nhiều cành nên khả năng cây sống rất thấp trong khi đó chi phí thực hiện cao và tốn nhiều thời gian”, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP lý giải.

Do đó, Sở GTVT TP cùng với Ban quản lý đường sắt đô thị đã thống nhất báo cáo cho UBND TP và Thường trực Thành ủy TP và được Thường trực Thành ủy chấp thuận phương án đốn hạ 2 cây sọ khỉ để đảm bảo đúng tuyến độ thi công nhà ga Ba Son.

Ông Hà Ngọc Trường, đại diện nhà khoa học TP cho biết, cây sọ khỉ là loại cây được các chuyên gia nông lâm nghiệp cảnh báo cấm trồng trên phố vì bộ rễ ăn rộng, phá nát mặt đường, vỉa hè. Tuy nhiên, cây sọ khỉ này trồng từ trước giải phóng với tán cây xanh, che mát trên đường Tôn Đức Thắng nên khi đốn hạ, bứng dưỡng nhiều người sẽ tiếc.

“Đây là việc làm bất đắc dĩ nhưng không còn cách nào khác. Việc đốn hạ, bứng dưỡng là vì công trình của chúng ta, vì sự phát triển của TP”, ông Trường nói.

Theo công ty cây xanh đô thị TP việc đốn hạ 2 cây sọ khỉ sẽ được thực hiện khoảng 3 ngày và công nhân làm việc liên tục ngày đêm để đảm bảo tiến độ thi công và giảm thiểu phát sinh của gói thầu Ba Son do chậm trễ của công tác giải phóng mặt bằng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi...
Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường để cắt đầu tàu,...
Cho rằng bà H. chết là do bị sát hại, gia đình đã đề nghị cơ quan...