Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:20 PM (GMT+7)

TP.HCM: Đầu năm 2018, đã có bao nhiêu chó thả rông bị bắt, tiêu hủy?

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 06/03/2018 21:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hai tháng đầu năm 2018, đội săn bắt chó đã nhiều lần ra quân bắt chó thả rông nơi công cộng.

   

 tp.hcm: dau nam 2018, da co bao nhieu cho tha rong bi bat, tieu huy? hinh anh 1

Đội săn bắt chó thả rông TP.HCM trong một lần làm nhiệm vụ

Ngày 6/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM (thuộc Sở Y tế TP.HCM) cho biết, trong hai tháng đầu năm 2018, chi cục đã phối hợp với các phường trên địa bàn thành phố tổ chức 20 lượt bắt chó thả rông. Kết quả, đội săn bắt chóđã bắt được 16 con, trong đó có 12 được trao trả lại cho chủ nhân và 4 con bị xử lý bằng hình thức tiêu hủy.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM, thú nuôi sẽ có giấy chứng nhận tiêm phòng dại hợp lệ khi được tiêm phòng dại bởi Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM, cơ quan thú y cấp tỉnh hoặc các phòng khám thú y (có đăng ký hoạt động và có báo cáo kết quả tiêm phòng về chi cục). Do đó, người dân phải đưa thú nuôi đi tiêm phòng dại theo quy định và không thả rông thú nuôi nơi công cộng.

Đánh giá về công tác bắt chó thả rông thời gian qua, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho rằng, sự phối hợp giữa chi cục với các địa phương đã có chuyển biến tích cực.

Chẳng hạn, khi đội săn bắt chó đi làm nhiệm vụ, UBNDcác phường, xã đã cử lực lượng phối hợp, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho công tác bắt chó thả rông.

“Từ lúc phối hợp với các phường xã, đội săn bắt chó thả rông chưa gặp phải trường hợpchống đối, hành hung nào. Nhờ sự bảo đảm an ninh của chính quyền địa phương, đội săn bắt chó đã thực hiện được nhiệm vụ tại những khu vực mà trước đây không thể làm - đó là những nơi không có lối thoát khiến các thành viên đội săn bắt chó có thể bịchủ vật nuôi chành hung”, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM thông tin thêm.

Từ nhiều năm trước, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định 2073/QĐ-UB-KT về việc tiêm phòng bệnh dại và bắt chó chạy rông. UBND TP.HCM giao trách nhiệm cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên tổ chức bắt chó chạy rông và tiêm phòng dại định kỳ ở các quận, huyện thành phố.

Theo đó, chó thả rông trong phạm vi lòng lề đường, nơi công cộng sẽ bị cơ quan thú y bắt, tạm giữ tại số 252 Lý Chính Thắng (P.9, Q.3). Khi chủ nhân đến nhận chó thì sẽ phải nộp phạt theo quy định.

Đối với chó bị bắt, tạm giữ quá 48 giờ mà chủ nuôi không đến nhận thì xem như chó vô chủ. Những trường hợp chó vô chủ sẽ được gửi đến các trường để phục vụ việc nghiên cứu, giảng dạy, hoặc tiêu hủy bằng cách tiêm thuốc cho chết rồi thiêu ở bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm thanh niên chạy hai chiếc xe bán tải truy đuổi nhau trên...
Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Nhờ bạn nhậu mua ma túy đá nhưng nghe bạn nói “Tôi nghỉ chơi rồi,...