Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:21 PM (GMT+7)

TP.HCM: Hàng rong “bủa vây” phố đi bộ Nguyễn Huệ

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 12/04/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hoạt động trong sự dè chừng lực lượng chức năng, những người bán hàng rong vẫn ngồi dài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM).

   

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 1

 “Tôi khổ quá nên mới ra đây bán hàng”, người đàn ông trong ảnh nói.

Vừa qua, UBND TP.HCM cho biết vừa ban hành quy chế quản lý công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ (Q.1), nhằm đưa các hoạt động tại đây vào quy củ. Quy chế chính thức có hiệu lực từ ngày 18.4

Theo đó, khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sửa dụng trái phép lòng, lề đường. Ngoài ra, việc buôn bán hàng rong, tổ chức ăn uống, các hoạt động mê tín dị đoan, quảng cáo trái phép,… cũng bị nghiêm cấm.

Quy chế còn cấm các hoạt động gây mất an ninh trật tự hay tạo tiếng ồn quá mức cho phép như đánh trống, còi, kèn hoặc tụ tập đông người để cổ vũ mà chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ghi nhận của PV vào đêm 11.4, phố đi bộ Nguyễn Huệ trở nên im ắng hơn so với mọi ngày, bởi các đoàn hát được nhắc nhở không được mở loa, hát hò gây tiếng ồn tại khu vực này. Bên cạnh đó là những người bán hàng rong hoạt động trong sự dè chừng lực lượng chức năng.

Bà Hương Thảo (58 tuổi), thành viên đoàn biểu diễn nghệ thuật của Tổ chức cộng đồng câm điếc DCOH đang ngồi bệt ở phố đi bộ Nguyễn Huệ cùng 3 thành viên khác, chia sẻ, đoàn hát đã hoạt động ở phố đi bộ Nguyễn Huệ khoảng 17 ngày. Hình thức biểu diễn là mở đĩa nhạc và các thành viên đứng múa ký hiệu.

“Hôm qua các anh quản lý đô thị đã nhắc nhở chúng tôi sử dụng loa nhỏ hơn và không được tụ tập đông người, nhưng mà chúng tôi chưa kịp mua loại loa nhỏ. Bây giờ có các anh ở đây, chúng tôi không dám biểu diễn nữa”, bà Thảo nói.

Theo bà Thảo, khi nhóm biểu diễn, người dân có thể quyên góp vào thùng từ thiện. Ngày thường, nhóm thu được vài trăm ngàn đồng, còn vào dịp cuối tuần có thể hơn 1 triệu đồng/đêm. Số tiền thu được sẽ được nhóm góp vào quỹ hoạt động của tổ chức DCOH.

Bằng cử chỉ tay, một người khiếm thị trong đoàn trao đổi với bà Thảo rằng, ngày mai đoàn thử tới UBND Q.1 để xin phép hoạt động. Trong lúc chưa có giải pháp nào vào đêm 11.4, nhóm vẫn quyết định biểu diễn với âm lượng loa ở mức nhỏ nhất. Chỉ trong khoảng 10 phút, gần chục người đã quyên nhóm cho đoàn, bao gồm cả trẻ em, học sinh, người già, các cặp đôi, người nước ngoài, sư cô,...

Một cán bộ quản lý đô thị cho biết, việc các đoàn nghệ thuật có được hoạt động trong điều kiện mở loa nhỏ hay không, còn chờ văn bản cụ thể.

Cách đoàn DCOH không xa, một đoàn nghệ thuật khác gồm khoảng 6 - 7 nam thanh niên cũng tụ tập bên loa thùng, đàn, giá đỡ micro. Một thành viên trong đoàn cho biết, đoàn đã tới đây biểu diễn từ lâu, trước là để tạo không khí vui vẻ cho khách tham quan, sau là kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, dù đã mang đầy đủ dụng cụ, thiết bị tới nhưng nhóm chưa dám biểu diễn.

Cũng theo ghi nhận của PV, dọc phố đi bộ Nguyễn Huệ hướng khách sạn Rex là nhiều người bán hàng rong (bán nước, chong chóng, đồ thủ công mỹ nghệ,...). Tất cả hoạt động trong sự dè chừng, khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, họ ngay lập tức di chuyển. Còn ngay trong khuôn viên phố đi bộ Nguyễn Huệ là nhiều người bán đồ chơi trẻ em.

Đặc biệt, có một hoạt động mơ hồ, gây khó xử cho khách tham quan, đó là những người bán kẹo. Cụ thể, sau khi du khách chụp ảnh cùng người hóa trang thú rối, một người khác sẽ nhanh chóng tiếp cận để bán kẹo. Trước tình huống ngày, nhiều du khách tỏ ra rất khó xử do không biết trước.

Hàng chục thanh niên xung phong, cảnh sát cơ động và quản lý đô thị cũng liên tục di chuyển trên đường Nguyễn Huệ để nhắc nhở những cá nhân nằm dài trên ghế, đi xe điện,...

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 2

 Nhóm câm điếc biểu diễn bằng ngôn ngữ ký hiệu thuộc Tổ chức cộng đồng câm điếc DCOH sợ bị phạt nên không dám hoạt động.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 3

 Một thành viên trong đoàn DCOH gợi ý nhóm xin phép UBND Q.1.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 4

Sau khi giảm âm lượng loa xuống mức thấp nhất, nhóm bắt đầu biểu diễn và nhận quyên góp từ người dân.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 5

Những người bán hàng rong nhanh chóng đứng lên di chuyển khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 6

Chụp ảnh với người hóa trang thú mà không hay biết họ sẽ mời mua kẹo.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 7

 Mỗi cây kẹo có giá 10.000 đồng.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 8

 Lực lượng chức năng nhắc nhở người đi xe điện trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 9

Một người bán vé số hoạt động trong phố đi bộ.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 10

 Một người bán hàng rong đang trở lại phố đi bộ sau khi lực lượng chức năng tạm rời đi.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 11

Một đoàn nghệ thuật dự định sẽ bắt đầu biểu diễn sau 22h.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 12

Một người nằm dài trên ghế cũng được dân quân tự vệ tới nhắc nhở.

 tp.hcm: hang rong “bua vay” pho di bo nguyen hue hinh anh 13

Người đi, rác thải ở lại trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Xem bình luận
Tu ngày co con đuong này thâ'y Tp thêm nhech nhac, chi muô'n di qua that nhanh
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở cơ sở sản xuất ghế sofa khiến cả trăm...
Áp thấp nhiệt đới hình thành từ đĩa mây của hoàn lưu bão số 3 vẫn...
Mặc dòng xe qua lại tấp nập, một người vô tư lướt sóng trên tuyến...