Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:03 PM (GMT+7)

TPHCM: Số ca ung thư gần bãi rác Đông Thạnh không tăng bất thường

authorDương Thanh Thứ Năm, ngày 28/07/2016 20:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

(Dân Việt) Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM không tăng bất thường so với những khu vực khác trên địa bàn TP.HCM.

   

 tphcm: so ca ung thu gan bai rac dong thanh khong tang bat thuong hinh anh 1

Khu vực xử lý chất thải nguy hại ở bãi rác Đông Thạnh trong vòng 12 tháng tới sẽ được di dời

Đó là báo cáo của Sở Y tế TPHCM với ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi làm việc với các sở, ngành liên quan về đánh giá mức độ ô nhiễm, tình hình sức khỏe người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh vào chiều 28.7.

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các bệnh viện khám chữa bệnh miễn phí cho 1.793 người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh thuộc hai xã Nhị Bình và Đông Thạnh. Trong đó, số người đạt loại 1 (rất khỏe) hơn 16%, loại 2 (khỏe) hơn 44%, loại 3 (sức khỏe trung bình) 32%, loại 4 (sức khỏe yếu) hơn 3% và loại 5 (rất yếu) là 4%.

Theo báo cáo của Sở Y tế, số người mắc bệnh tại khu vực này đa số những bệnh mãn tính, không lây nhiễm và rơi vào những người cao tuổi như huyết áp, viêm khớp. Những trường hợp mắc bệnh về viêm họng, viêm mũi dị ứng cũng không cao chỉ 4% và tỷ lệ này cũng không khác gì một số địa phương khác trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết về 9 trường hợp bị ung thư sống xung quanh bãi rác có 2 trường hợp ung thư gan, 2 trường hợp ung thư phổi, 1 trường hợp ung thư tử cung, 1 trường hợp ung thư tủy… Theo ông Bỉnh số lượng bệnh này không có gì bất thường và cũng không tăng so với những khu vực khác trên địa bàn TP.

Về vấn đề này, bác sĩ Phạm Xuân Dũng – Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết theo số liệu ghi nhận và số liệu khai báo số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư tại đây không có gì bất thường. Theo đó vào năm 2006 khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh có 8 ca, năm 2007 có 19 ca, năm 2011 phát hiện 30, năm 2014 36 ca ung thư.

Bác sỹ Dũng giải thích: “Số lượng người mắc bệnh ung thư tăng cũng không có gì bất thường vì số dân ở xung quanh khu vực Đông Thạnh đã tăng hơn 50%. Nếu tính tỷ số ca bệnh trên số dân thì lượng người mắc bệnh không tăng”.

 tphcm: so ca ung thu gan bai rac dong thanh khong tang bat thuong hinh anh 2

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết ông rất mừng vì số người mắc bệnh ung thư xung quanh bãi rác Đông Thạnh không tăng

Nghe bác sĩ Dũng báo cáo, ông Lê Văn Khoa cho biết rất vui mừng với số liệu này. “Không tăng người mắc bệnh ung thư là điều rất đáng mừng. Tôi đề nghị Sở Y tế kết hợp các Sở ngành cũng như Trung tâm Y tế Dự phòng, các bệnh viện tiếp tục khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nơi đây”.

Phó chủ tịch UBND TP cho rằng mỗi sở, ngành phải làm chu đáo, lo cho dân đỡ bị ô nhiễm nhất và hãy tự đặt mình vị trí của người dân để đồng cảm, chia sẻ với người dân.

Về vấn đề nước sạch, ông Khoa yêu cầu trong tháng 8 năm nay, tất cả người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh phải được cung cấp nước sạch. Đại diện Công ty cấp nước Sawaco cho biết đã có 2 bồn nước sạch tại đây cho dân sử dụng và đang lắp đặt đường ống, trong tháng 8 này tất cả hộ dân sẽ có nước sạch dùng.

Ông Khoa nói: “Bãi rác Đông Thạnh là bãi rác phù hợp hơn chục năm về trước vì nó đáp ứng cũng như giải quyết nhu cầu xử lý rác của thành phố nhưng hiện tại không còn phù hợp nữa. TP sẽ di dời khu xử lý rác nguy hại ở bãi rác Đông Thạnh về bãi rác Phước Hiệp”.

Phó chủ tịch UBND TP giao cho Sở Tài nguyên Môi trường nghiên cứu thực hiện tối đa trong vòng 12 tháng để di dời khu xử lý rác độc hại này. Bên cạnh đó, ông Khoa cũng yêu cầu Sở Tài chính nâng mức hỗ trợ độc hại cho người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh vì mức hỗ trợ hiện nay quá thấp và Sở Tài chính phải thực hiện mức chi trả hỗ trợ độc hại mới cho người dân trong tháng 8 năm nay.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri ở đơn vị Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về tình hình ô nhiễm xung quanh bãi rác Đông Thạnh. Kết thúc buổi làm việc, ông Thăng đến kiểm tra, sau đó ông chỉ đạo cho UBND TP, các sở, ngành có biện pháp khắc phục, di dời bãi rác cũng như khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nơi đây.

Tag:  ung thu, bai rac doc hai   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nối tiếp những làn khói đầy mê hoặc của heroin hay việc “suyễn đá”...
Liên quan đến vụ án người phụ nữ chết lõa thể trong lu nước ở miền...
Sau cự cãi, tài xế xe container và người đàn ông đi xe máy lao vào...