Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 12:54 PM (GMT+7)

Triệt phá đường dây liên tỉnh làm giả đủ loại giấy tờ

authorN.P - T.T Thứ Năm, ngày 30/03/2017 17:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đường dây này có ít nhất 14 đối tượng đến từ 8 tỉnh, thành tham gia, đã làm giả khoảng 1.000 giấy tờ các loại.

   

 triet pha duong day lien tinh lam gia du loai giay to hinh anh 1

Đã có khoảng 1.000 giấy tờ các loại bị làm giả trong đường dây này

Chiều nay (30/3), Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán, làm giả các loại giấy tờ cực lớn. Tham gia đường dây này, các đối tượng rao bán và giao dịch trên trang mạng Chợ Tốt. Vụ án liên quan tới ít nhất 14 đối tượng đến từ 8 tỉnh, thành khác nhau.

Cầm đầu đường dây này là Dương Hoàng Long, còn gọi Bờm (SN 1984, ngụ thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Cùng làm với Long có Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1991, cùng ngụ thành phố Vũng Tàu). Vũ là lính của Long, được thuê để làm giả giấy tờ.

Đại lý cấp 1 của đường dây này là Nguyễn Vũ Huy, còn gọi Tài Nhớt (SN 1994, thường trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; tạm trú tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Qua điều tra, Huy là đầu mối cấp dưới của Long, là trung gian giữa Long và các đối tượng cần mua giấy tờ giả bán kiếm lời.

 triet pha duong day lien tinh lam gia du loai giay to hinh anh 2

Một số đối tượng tham gia đường dây làm giả giấy tờ cực lớn nói trên

Huy khai nhận mình từng giao dịch với các đối tượng trên trang Chợ Tốt như: Võ Phạm Thiện, Đỗ Vương Phi Hải, Lâm Quang Vinh. Đây là các đối tượng thường mua lại xe của những tên trộm cắp, rồi nhờ Huy làm giả giấy tờ để mang đi bán. Qua lời khai của Huy, công an đã bắt 3 đối tượng trên, thu giữ nhiều xe máy bị mất trộm tại địa bàn quận Thủ Đức và tỉnh Đồng Nai trong thời gần đây.

Trước đó, ngày 21.3, Công an quận Thủ Đức phối hợp công an thành phố Vũng Tàu bắt quả tang Dương Hoàng Long và Nguyễn Hoàng Vũ khi các đối tượng này đang làm giấy tờ giả, chuẩn bị bán cho đối tượng khác. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận bắt đầu hoạt động từ tháng 7.2016 và đến nay đã làm khoảng 1.000 giấy tờ giả các loại, như  bằng lái xe, cà vẹt xe, bằng đại học, giấy chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp,… Chúng mua phôi rồi sử dụng máy tính để chỉnh sửa, in màu ra và làm giả giấy tờ như thật.

Sau đó, công an tiếp tục truy bắt Nguyễn Văn Tuyền (ngụ Đồng Nai) thu giữ 12 giấy đăng ký xe mô tô. Tuyền cũng là một trong những mắt xích thường đặt mua giấy tờ từ Long với giá 400.000 - 500.000 đồng/giấy tờ giả. Tính đến nay, Tuyền đã đặt mua gần 70 giấy tờ giả các loại.

Qua điều tra, công an tiếp tục bắt được các đối tượng là Phan Nhật Huy, Mai Đức Công, Trần Đình Hùng, Nguyễn Thành Công, Phạm Minh Tạo. Phan Nhật Huy khai thông qua Nguyễn Vũ Huy đã đặt mua được 10 biển số xe giả rồi bán lại, kiếm lời từ 500.000 - 1,2 triệu đồng/giấy.

 triet pha duong day lien tinh lam gia du loai giay to hinh anh 3

Một số vật chứng là xe máy và xe ô tô bị thu giữ

Đáng chú ý, để tránh sự truy bắt của công an, băng nhóm này có quy định ngầm là bất cứ ai trong băng nhóm bị mất liên lạc đến 23h đêm thì các trang mạng giao dịch trên mạng sẽ tự động khóa lại, các đối tượng trong băng nhóm sẽ chủ động tẩu thoát. Các đối tượng chỉ giao dịch qua mạng, điện thoại rồi lợi dụng dịch vụ GrabBike để giao hàng.

Công an đã bắt được 14 đối tượng liên tỉnh TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Lâm Đồng và Gia Lai; thu giữ 16 xe máy các loại, gồm 1 xe ô tô và nhiều giấy tờ giả các loại. Được biết đường dây này còn liên quan đến một số đối tượng ở các tỉnh phía Bắc, do đó công an sẽ tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Mở cửa phòng vào kiểm tra, nhân viên khách sạn tá hỏa khi phát hiện...
Sau 10 phút vào nhà nghỉ cùng cô gái, người đàn ông tháo chạy ra...