Thứ Hai, ngày 17/12/2018 23:47 PM (GMT+7)

Trịnh Xuân Thanh khai gì trước tòa?

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 09/01/2018 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX đã gọi Trịnh Xuân Thanh lên để xét hỏi về quá trình điều hành PVC, hoạt động của PVC.

   

 trinh xuan thanh khai gi truoc toa? hinh anh 1

Trịnh Xuân Thanh khai trước tòa

Sáng nay (9.1), phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC), Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) tiếp tục với phần xét hỏi.

Phiên xét xử bắt đầu với phần xét hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (dự án Thái Bình 2), bị cáo Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVC) và Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC) lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng. Bị can Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sáng nay, Trịnh Xuân Thanh trình bày về vai trò, nhiệm vụ của mình khi làm Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam.

Khi được hỏi về tình hình tài chính của PVC thời điểm năm 2009, Trịnh Xuân Thanh cho biết, theo báo cáo tài chính khi đó PVC có lãi nhưng tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ.

Bị cáo Thanh cũng cho biết, đến năm 2011, mức vốn điều điều lệ của PVC khoảng 2.000 tỉ, còn vốn đầu tư trên 3.000 tỉ. Bị cáo lý giải nguyên nhân là vì PVN đang tái cấu trúc, trong đó có PVC là 1 trong 5 mũi nhọn của PVN thuộc khối dịch vụ, thực hiện các dịch vụ thi công, xây lắp. Thực hiện chủ chương tái cơ cấu, PVN cũng chuyển thêm một số đơn vị về PVC.

Trịnh Xuân Thanh khai thêm, khi PVN chỉ định PVC thực hiện Dự án Thái Bình 2, PVC là đơn vị thi công nên rất mừng vì được chọn làm tổng thầu. PVC lúc đó cũng liên hệ với các nhà thầu nước ngoài. Bản thân bị cáo biết PVC lúc đó chưa đủ điều kiện nhưng thực tế thời điểm đó cả nước cũng chỉ có PVC và Lilama làm được. PVC cũng từng liên kết với Lilama thực hiện dự án vượt tiến độ và rất thành công”, ông Thanh nói.

“Năng lực hiện tại chưa đáp ứng, tài chính đang có vấn đề, lại nhận thêm một số dự án từ PVN thì khó khăn hay thuận lợi?” - HĐXX hỏi. Bị cáo Thanh trả lời: Tại thời điểm ấy, PVN khi bắt đầu triển khai dự án phải có tiền, có kế hoạch thậm chí được tạm ứng trước, triển khai thì thuận lợi hơn là khó khăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Nhiều fan cuồng khi “đi bão” ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội...
Nhóm thanh niên bày bàn ra vỉa hè ngồi nhậu sau trận thắng của đội...