Thứ Ba, ngày 24/10/2017 09:21 AM (GMT+7)

Từ 1/7, CSGT Hà Nội xử lý xe máy điện không đăng ký

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 30/06/2016 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu từ ngày 1.7, những trường hợp sử dụng xe máy điện và mô tô điện chưa đăng ký, cấp biển lưu thông trên đường có thể bị CSGT Hà Nội xử lý.

   

 tu 1/7, csgt ha noi xu ly xe may dien khong dang ky hinh anh 1

Bắt đầu từ ngày mai, những trường hợp đi xe máy điện, mô tô điện không đăng ký sẽ bị xử phạt hành chính. (Ảnh minh họa)

Ngày 30.6, thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT Hà Nội (PC67) cho biết, ngày mai (1.7) các đơn vị thuộc PC67 sẽ ra quân xử lý các trường hợp sử dụng xe máy điện và mô tô điện chưa đăng ký cấp biển để tham gia giao thông.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký, cấp biển số xe mô tô điện, xe máy điện, Bộ Công an ban hành Thông tư 54 bổ sung quy định về đăng ký đối với loại hình xe trên.

Theo đó, từ ngày 6.12.2015 đến 30.6.2016, khi đi đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện, ngoài Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định, người dân chỉ cần mang theo 2 loại giấy tờ gồm: Bản photocopy Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức) và Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe.

 tu 1/7, csgt ha noi xu ly xe may dien khong dang ky hinh anh 2

Hàng trăm người dân đã tới điểm đăng ký xe của Công an quận Hoàn Kiếm để làm thủ tục cấp đăng ký, biển số cho xe máy điện, mô tô điện của mình.

Trao đổi với PV tối ngày 30.6, đại úy Lê Thị Thảo - Tổ trưởng Tổ đăng ký xe, Đội CSGT - Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, càng sát tới là hạn chót đăng ký cấp biển, lượng người tới Đội CSGT huyện làm thủ tục đăng ký càng tăng cao.

“Hai tuần gần đây, mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận, giải quyết khoảng 130 – 150 hồ sơ đăng ký xe, cấp biển xe máy điện, riêng hôm nay chúng tôi tiếp nhận xử lý hơn 200 trường hợp.

Do người dân chỉ cần xuất trình 2 giấy tờ hợp lệ chúng tôi sẽ cấp biển số luôn và hẹn 2 ngày sau tới lấy đăng ký”, đại úy Thảo nói.

Tại quận Hoàn Kiếm, tính tới 18h ngày 30.6, Công an quận Hoàn Kiếm đã tiếp nhận, giải quyết cho 326 trường hợp tới đăng ký cấp biển cho xe máy điện, mô tô điện. Một ngày trước, Công an quận Hoàn Kiếm tiếp nhận đăng ký cho 300 trường hợp.

 tu 1/7, csgt ha noi xu ly xe may dien khong dang ky hinh anh 3

Lực lượng công an Hoàn Kiếm nhiệt tình giúp đỡ người dân hoàn thành đăng ký xe máy điện trước ngày 1.7.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, để phục vụ nhân dân đi đăng ký xe máy điện trước ngày 1.7, công an quận đã tăng cường 50% quân số của Đội CSGT cùngTổ đăng ký xe phục vụ nhân dân đến. Đồng thời dán thông báo sẽ phục vụ người dân đăng ký hết ngày 30.6.

Trước đó, đại diện Phòng Tuyên truyền, Cục CSGT - Bộ Công an cho biết, từ 1.7.2016, xe mô tô điện, xe máy điện không đăng ký sẽ bị xử phạt tiền từ 300-400 nghìn đồng.

Xe đạp điện không cần đăng ký

Đại úy Lê Thị Thảo cho biết, theo quy định, xe đạp điện không thuộc diện phải đăng ký trước khi lưu thông.

Theo Cục CSGT, căn cứ theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 14:2011/BGTVT và QCVN 68:2013/BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, việc phân loại xe đạp điện, xe mô tô điện, xe máy điện được thực hiện theo các tiêu chí sau:

Mô tô điện:Là xe điện hai bánh có vận tốc thiết kế lớn nhất lớn hơn 50km/h; hoặc công suất động cơ điện lớn hơn 4kW.

Xe máy điện: Vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h; và công suất động cơ điện không lớn hơn 4kW.

Xe đạp điện: Có bàn đạp, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h, có công suất động cơ điện không lớn hơn 250W và có khối lượng bản thân không lớn hơn 40kg

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người mang đoạn gỗ lớn ra chắn ngang quốc lộ 38 phản đối xe...
Thấy CSGT đưa xe cẩu tới kéo ô tô đi, nữ tài xế taxi leo lên nóc xe...
Ông Hoàng Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên- Huế cho...