Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:53 PM (GMT+7)

Vật thể lạ ở Nghệ An được bàn giao cho bảo tàng tỉnh

authorDiễn Kim Thứ Năm, ngày 01/12/2016 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi phát hiện vật thể lạ, dưới sự vận động của cơ quan chức năng gia đình ông Sửu đã giao nộp cho bảo tàng Nghệ An.

   

 vat the la o nghe an duoc ban giao cho bao tang tinh hinh anh 1

Vật thể lạ được gia đình ông Sửu phát hiện

Ngày 1/12, thông tin từ chính quyền huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết, hiện vật thể lạ được cho là ấn tín của vua chúa đã được người dân giao nộp lại cho Bảo tàng Nghệ An.

Theo đó, vào khoảng 17h ngày 30/11, Đoàn công tác của Bảo tàng tỉnh Nghệ An, Phòng văn hóa huyện Nghi Lộc đã về xã Nghi Lâm làm các thủ tục cần thiết để tiếp nhận vật thể lạ nghi là ấn tín cổ của vua chúa thời phong kiến mà người dân phát hiện trước đó.

Tại buổi làm việc, có sự chứng kiến của người dân xã Nghi Lâm, những người dân đã phát hiện ra vật thể này và chính quyền địa phương.

Cũng tại đây, ông Trần Mạnh Cường – Cán bộ thư viện tỉnh Nghệ An cho biết: "Trên vật thể lạ có hai dòng song ngữ Hán – Mãn. Dòng chữ Hán được viết bằng thể chữ triện là “Đại Thanh tự thiên tử bảo” (tạm dịch: Ấn truyền ngôi triều Đại Thanh) và dòng chữ “Cửu long kim tỷ” (tạm dịch: Ấn vàng chín rồng). Nghiên cứu qua vật thể cùng những dòng chữ này, anh Trần Mạnh Cường - cán bộ thư viện tỉnh Nghệ An cho biết, hiện chưa thể đánh giá vật thể này làm bằng gì, giá trị bao nhiêu nhưng qua những con chữ cho nội dung là triện ấn của vua truyền cho thái tử nhà Đại Thanh.

Tuy nhiên, dòng chữ trên triện ở mặt trước với nội dung “Cửu long kim tỷ” thì chữ tỷ này lại được viết theo dạng chữ của thời hiện đại. Thời cổ đại, phong kiến không ai viết chữ tỷ thế này. Chữ tỷ khắc trên vật thể này là dạng chữ được viết từ năm 1956 trở đi”.

 vat the la o nghe an duoc ban giao cho bao tang tinh hinh anh 2

Hai bên khắc chữ Hán – Mãn

 vat the la o nghe an duoc ban giao cho bao tang tinh hinh anh 3

Nhiều người tin rằng đây là ấn tín, nên đến nhà xem để lấy may.

Anh Cường cho biết thêm, theo truyền thống, ấn tín của vua thường được làm bằng vàng hoặc ngọc, những chất liệu vô cùng quý giá. Tuy nhiên, vật thể lạ này không được làm bằng hai chất liệu trên. Vì vậy cần phải qua thẩm định của những nhà chuyên môn mới có thể đánh giá được giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của đồ vật này.

Trước đó, vào ngày 26/11, gia đình ông Trương Văn Sửu (SN 1961, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đào đất làm vườn thì phát hiện một vật lạ bằng kim loại có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6kg, có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Hiện Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ vật nghi là ấn tín của vua chúa này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Khi trận đấu chung kết lượt đi AFF Cup 2018 vừa kết thúc, hàng trăm...
Bất chấp thời tiết mưa lạnh ở Hà Nội, một nhóm bạn trẻ với chiếc...