Thứ Ba, ngày 22/05/2018 01:58 AM (GMT+7)

Vệt nước đỏ ở Quảng Bình: Chưa khẳng định là thủy triều đỏ

authorTất Định Thứ Tư, ngày 04/05/2016 19:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nước biển đã trở lại màu bình thường, mẫu nước màu đỏ gạch ở vùng biển Quảng Bình đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích.

   

 vet nuoc do o quang binh: chua khang dinh la thuy trieu do hinh anh 1

Trung tâm quan trắc môi trường Quảng Bình lẫy mẫu nước màu đỏ gạch để phân tích (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Liên quan đến thông tin ngày 4.5, ngư dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện nước biển có màu đỏ khác thường, ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình) cho hay, khoảng 15h chiều cùng ngày các vệt đỏ đã mờ dần và biến mất, nước biển trở lại màu bình thường.

“Bằng cảm quan, nước có màu đỏ gạch nhạt. Theo phản ánh của người dân, nhận định của chúng tôi, hiện tượng nước biển chuyển màu này là bất thường, chưa từng xảy ra”, ông Hào nói.

Trước một số ý kiến nhận định đây có thể là hiện tượng thủy triều đỏ, ông Hào nói: “Chúng tôi đã gửi mẫu nước biển đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hải dương học, Viện hàn lâm Khoa học công nghệ để phân tích. Trong khả năng của Sở, chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận được”.

Ông Hào cho biết thêm, đến ngày 4.5, tại Quảng Bình hiện tượng cá chết dạt vào bờ vẫn còn rải rác. Hiện chính quyền địa phương đang thu gom và tiêu hủy số cá chết mới dạt vào bờ này.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, trưa cùng ngày,  đoàn của Bộ cùng hai chuyên gia người nước ngoài, một từ Nhật Bản, một từ Israel đã đến khu vực này lấy mẫu nước và mẫu cá chết đi kiểm nghiệm.

Trước đó, trong cuộc họp báo cung cấp về nguyên nhân các chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra 2 nguyên nhân sơ bộ là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Thứ hai, là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ.

Xem bình luận
Đã là nhà khoa học phải có kết luận thật chính xác ,chứ không nói hàng hai được, nếu nói như thế tôi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...
Nhân viên xe buýt văng tục, kẹp cổ, đạp hành khách xuống xe; Đóng...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...