Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:37 AM (GMT+7)

Vi khuẩn gây bệnh chết người sau 48 giờ lại xuất hiện

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 13/10/2016 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong số các ca mắc bệnh Whitemore, 90% bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi, một nửa có nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong.

   

 vi khuan gay benh chet nguoi sau 48 gio lai xuat hien hinh anh 1

Bệnh nhân nhập viện điều trị tại bệnh viện

Theo Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, bệnh viện đã tiếp nhận 6 ca nhập viện do bị nhiễm vi khuẩn Whitemore (tên người tìm ra loại bệnh). Đây là loại vi khuẩn gây bệnh có thể chết tử vong sau 48 giờ nhập viện.

Theo các chuyên gia, trong 7 tỉnh được khảo sát, Hà Tĩnh đang là địa phương có số người nhiễm Whitemore cao nhất.

BV Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, đến nay bệnh viện đã có 31 ca bệnh Whitemore. Trong đó 11 ca đã tử vong do sốc nhiễm trùng máu. Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh chiếm 5-15% tổng số các ca Whitemore. Trong số trẻ mắc bệnh có khoảng 35% biểu hiện viêm mủ tuyến nước bọt mang tai.

Trước đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 30-40 ca mắc bệnh này. Số người mắc và nhập viện tăng nhiều vào mùa mưa. Những người mắc do chủ yếu tiếp xúc với bùn đất hoặc những người bị ngã xuống ao bị sặc bùn. (Trong bùn đất chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh whitemore).

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh Whitemore có tỷ lệ chết 40-50%.

Việc phòng ngừa Whitemore cũng khá khó khăn vì mầm bệnh ở bùn đất nên nông dân, công nhân không thể tránh được. Hơn nữa, mầm bệnh vào cơ thể có thể nằm yên trong đó rất lâu mới phát bệnh.

“Điều có ý nghĩa để giảm thiểu phần nào bệnh nhân tử vong là hoàn thiện kỹ thuật chẩn đoán, bác sĩ có thể lựa chọn kháng sinh phù hợp hơn hoặc ít ra cũng biết bệnh nhân chết vì nguyên nhân nào”, bác sĩ Cấp nói.

Theo bác sĩ Cấp, đây là căn bệnh không mới. Bệnh vẫn xuất hiện rải rác ở Việt Nam nhưng người dân còn chủ quan và không để ý đến dấu hiệu của bệnh. Thậm chí nhiều bác sĩ cũng chẩn đoán nhầm bệnh whitemore với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu… Trong số các ca mắc bệnh whitemore, 90% bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi, một nửa có nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong.

Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cảnh báo, vi khuẩn gây bệnh whitemore có thể sống ở tất cả mọi nơi. Đặc biệt, trong đất ẩm, đất canh tác nông nghiệp như đất trồng lúa. Do vậy, kể cả những nơi tưởng như sạch sẽ, không ô nhiễm bẩn cũng có thể nhiễm. Bệnh gặp trên mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người già, người khỏe mạnh.

Dấu hiệu nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh whitemore thường là sốt, viêm phổi và có ổ áp xe ở nhiều vị trí (đa áp xe), nhiễm trùng đường tiết niệu. Biểu hiện này xuất hiện nhiều ở bệnh nhân có tiền sử tiểu đường hoặc các bệnh mạn tính liên quan đến thận hoặc phổi, người nghiện rượu, người làm việc trực tiếp với đất….

Chuyên gia khuyến cáo, đối với người nhiễm bệnh, nếu có bệnh cảnh và các triệu chứng kể như trên thì phải đến ngay các bệnh viện uy tín, có phòng xét nghiệm vi sinh để được khám và điều trị bệnh. Đối với người bình thường, hạn chế tiếp xúc với bùn đất sẽ tránh nguy cơ bị vi khuẩn tấn công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an đang khám nghiệm khu nhà trọ bị cháy của ông Hiệp...
Nối tiếp những làn khói đầy mê hoặc của heroin hay việc “suyễn đá”...
Dù nhóm cướp có súng nhưng chủ tiệm vàng vẫn vật lộn với một tên...