Thứ Tư, ngày 20/02/2019 06:06 AM (GMT+7)

Vì sao công an Nghệ An không nổ súng bắn đối tượng ôm lựu đạn tử thủ?

authorĐỗ Tuấn Thứ Ba, ngày 02/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một lãnh đạo Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Nghệ An đã tiết lộ lý do cảnh sát không nổ súng trấn áp đối tượng ôm lựu đạn tử thủ.

   

 vi sao cong an nghe an khong no sung ban doi tuong om luu dan tu thu? hinh anh 1

Lực lượng cảnh sát vây quanh căn nhà Sơn cố thủ nhưng không nổ súng bắn đối tượng.

Công an tỉnh Nghệ An và Công an TP.Vinh (tỉnh Nghệ An) điều tra làm rõ hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và chống người thi hành công vụ với đối tượng Lê Ngọc Sơn (SN 1985, tạm trú tại phường Lê Mao, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An).

Sơn là đối tượng ôm lựu đạn cố thủ trong căn nhà ở số 128 đường Hồng Bàng (TP.Vinh) 14 giờ đồng hồ mới chịu đầu hàng lực lượng công an.

Trao đổi với PV về lý do không nổ súng trấn áp Sơn dù lực lượng công an có vũ trang đã phong tỏa, bao vây khu vực Sơn cố thủ, lãnh đạo Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Khi Sơn cố thủ trong nhà, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an TP.Vinh bao vây, chốt chặn, phong tỏa hiện trường, đảm bảo an toàn cho người dân sống xung quanh khu vực, đồng thời lên phương án bắt giữ đối tượng.

 vi sao cong an nghe an khong no sung ban doi tuong om luu dan tu thu? hinh anh 2

Đối tượng Lê Ngọc Sơn tại Công an TP.Vinh. (Ảnh CAND)

Nhiều phương án được Công an Nghệ An chuẩn bị, trong đó có cả phương án xấu nhất là đối tượng kích nổ quả mìn. Tuy nhiên, tùy vào diễn biến thực tế trong quá trình vây bắt đối tượng, Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh sẽ quyết định phương án bắt giữ, trấn áp đối tượng.

“Phương án tối ưu nhất là vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân xung quanh vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng công an.

Dù đối tượng (Sơn – PV) có hành vi phạm và phải chịu trách nhiệm về hành vi gây ra nhưng lực lượng công an vẫn tính phương án là bắt giữ được đối tượng nhưng vẫn đảm bảo tính mạng cho đối tượng (Sơn)”, lãnh đạo Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Nghệ An nói.

Vị lãnh đạo Phòng Tham mưu cho biết, với mục tiêu trên, lực lượng công an đã kiên trì đấu tranh tâm lý để đối tượng đầu hàng. Tuy nhiên, quá trình vây bắt Sơn lực lượng công an nhiều lần thuyết phục Sơn bỏ vũ khí đầu hàng nhưng đối tượng rất ngoan cố. Phải tới gần nửa đêm, khi một Đại đội trưởng, Phòng Cảnh sát cơ động (PK02), Công an tỉnh Nghệ An vào thuyết phục thì Sơn nghe lời, bỏ vũ khí ra đầu hàng.

Trước đó, Công an tỉnh Nghệ An thông tin, ngày 24/9, Lê Ngọc Sơn có hành vi sử dụng 2 thanh kiếm chém vỡ kính chắn gió phía trước, phía sau và kính chắn gió sau cửa lái ô tô tại gara ô tô H.L (ở xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An).

Căn cứ kết quả điều tra, Công an TP.Vinh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp số đối với Lê Ngọc Sơn về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Ngày 1/10, Công an TP.Vinh cử 1 tổ công tác đến chỗ ở của Sơn ở số 128 đường Hồng Bàng để thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

Quá trình thi hành lệnh, Sơn đã có hành vi cùng Hoàng Ngọc Sinh (bạn Sơn) chống đối, mỗi người cầm trên tay 1 quả lựu đạn đe dọa, cản trở tổ công tác và cố thủ trong nhà của đối tượng.

Công an tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng, phương tiện bao vây, chốt chặn, phong tỏa hiện trường, đảm bảo an toàn cho người dân sống xung quanh khu vực, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động thuyết phục, đấu tranh với đối tượng.

 vi sao cong an nghe an khong no sung ban doi tuong om luu dan tu thu? hinh anh 3

 Bình ga và lựu đạn mà lực lượng Công an thu giữ được trong phòng ở đối tượng. (Ảnh CAND)

Sau khi được lực lượng Công an vận động, thuyết phục, đến 11h15 cùng ngày, đối tượng Hoàng Ngọc Sinh đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình, tự nguyện nộp 1 quả lưu đạn và đầu thú với cơ quan Công an.

Riêng đối tượng Sơn vẫn tiếp tục ngoan cố, chống đối, sử dụng 3 quả lựu đạn và bình khí ga cố thủ trong nhà thách thức, đe dọa lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, bằng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, với sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân… Đến 23h50 cùng ngày, Sơn đã bỏ vũ khí, đầu hàng.

Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Sơn, thu giữ 3 quả lựu đạn, 1 bình khí ga, 1 con dao và một số vật chứng có liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ "về quê ăn Tết, khi lên chẳng thấy...
“Mặt trăng to hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thường...
Rất đông người dân, trong đó có các thiếu nữ chen chân để chụp ảnh...