Thứ Năm, ngày 21/02/2019 10:41 AM (GMT+7)

Vì sao nắng nóng điên cuồng vừa dứt, miền Bắc lại mưa như trút nước?

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 09/07/2018 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau đợt nắng nóng kinh hoàng vừa qua, miền Bắc lại đón một đợt mưa dông lớn.

   

 vi sao nang nong dien cuong vua dut, mien bac lai mua nhu trut nuoc? hinh anh 1

Miền Bắc mưa to nhiều nơi sau đợt nắng nóng kinh hoàng kéo dài 1 tuần. Ảnh: Hồng Phú.

Từ ngày 29/6-6/7, miền Bắc trải qua một đợt nắng nóng kinh hoàng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ C. Đợt nắng nóng được đánh giá là khốc liệt nhất trong năm 2018.

Tuy nhiên, từ ngày 7/7 trở đi, nắng nóng ở miền Bắc bắt đầu dịu dần khi những cơn mưa ập tới.

Mưa mỗi ngày một lớn hơn. Từ 7 giờ sáng qua (8/7) đến 1 giờ sáng nay (9/7) một số tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như: Sìn Hồ (Lai Châu) 64mm, Sapa (Lào Cai) 46mm, Bắc Mê (Hà Giang) 37mm, Thái Nguyên 57mm, Nguyên Bình (Cao Bằng) 108mm,…

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nguyên nhân của đợt mưa này là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam đi qua Bắc Bộ, kết hợp với vùng xoáy thấp phát triển lên tới 5000m.

Dự báo, hôm nay (9/7), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Nghệ An còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; khu vực vùng núi và khu Đông Bắc (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang,Yên Bái, Quảng Ninh, Hải Phòng) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào sáng và đêm). Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ còn tập trung trong ngày và đêm 9/7. Sau đó, mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày.

Thời tiết khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (9/7), ngày có mưa rào và dông vài nơi; đêm có mưa, có nơi mưa vừa và dông; trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Các tỉnh miền Trung từ hôm nay dứt hẳn nắng nóng, các tỉnh Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế chuyển mát mẻ 30-33 độ, Đà Nẵng – Bình Thuận phổ biến 32-34 độ C, ít nơi nóng 35 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục duy trì mưa vừa, mưa to kèm dông khắp cả ngày. Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên ban ngày ở mức 27-30 độ C, đêm giảm còn 20-23 độ, Nam Bộ mát mẻ 29-32 độ C, đêm giảm 2 độ so với hôm qua, còn 22-25 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 9-11/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông trong ngày 09, sau đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác. Đề phòng khả năng có lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 12-14/7, mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác ở phía đông nam khu vực. Gió nhẹ.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 9-11/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông trong ngày 09, sau đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác tập trung tại khu vực trung du và đồng bằng. Đề phòng khả năng có lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông.

Ngày 12-13/7, mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác tập trung tại khu vực đồng bằng. Gió nhẹ.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 9-11/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 12-14/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác tập trung tại phía bắc khu vực. Gió tây nam cấp 2-3.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 9-12/7, mây thay đổi đến nhiều mây, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, tập trung ở phía bắc khu vực. Gió tây nam cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Ngày 13/7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3.

Tây Nguyên: Từ ngày 9-11/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Gió tây nam cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 12-13/7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3.

Nam Bộ: Từ ngày 9-11/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Từ ngày 12-13/7, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 9-11/7, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông trong ngày 09, sau đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.

Ngày 12-13/7, mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là con trai duy nhất trong gia đình, tuy nhiên Lường Văn Hùng sớm...
Nhặt được 2 cọc tiền “khủng”, nhân viên tiếp thị có hành động đẹp;...
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, truy...