Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:38 AM (GMT+7)

Vì sao TP. HCM liên tục có mưa trái mùa trong mùa khô?

authorTriệu Quang Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đang trong mùa khô nhưng người dân ở TP. HCM liên tục hứng những trận mưa lớn, thậm chí là gây ngập lụt.

   

 vi sao tp. hcm lien tuc co mua trai mua trong mua kho? hinh anh 1

Người dân ở TP. HCM bất ngờ đón cơn mưa trái mùa vào trưa 16/3.

Trưa 16/3), một cơn mưa lớn bất chợt đổ xuống TP. HCM kèm theo những tiếng sấm sét. Cơn mưa xua tan bầu không khí nóng bức nhưng cũng khiến nhiều người đi đường bị ướt.

Điều đặc biệt, từ đầu năm đến nay, TP. HCM liên tiếp phải hứng chịu những cơn mưa trái mùa như vậy. Có những trận mưa lên đến hàng chục mm gây ngập úng cho nhiều khu vực.

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Quyết - Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho hay, trận mưa chiều 16/3, kèm dông sét diễn ra tại một số nơi như Biên Hòa (Đồng Nai), Thủ Dầu Một (Bình Dương), hầu khắp TP. HCM…

Đến 14 giờ 30 phút, mưa vẫn tiếp tục và lan rộng sang khu vực phía bắc tỉnh Long An. Lượng mưa phổ biến từ 15-25mm.

“Nguyên nhân trận mưa này là do trên tầng cao, áp cao cận nhiệt đới đang lấn nhẹ về phía Tây và hạ trục về phía Nam, tạo nên những nhiễu động nhỏ. Đây là trận mưa trái mùa nhưng diễn biến không có gì bất thường”, ông Quyết cho hay.

Ông Quyết cho biết thêm, tính từ đầu năm đến nay, khu vực Nam Bộ đã xuất hiện 36 cơn mưa trái mùa. Trong đó, tháng 1 xảy ra 4 trận; tháng 2 xảy ra 21 trận; tháng 3 tính đến hôm nay là 11 trận.

Số lượng trận mưa trái mùa như vậy vượt nhiều so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Thông thường trong các tháng 1, 2, 3 hằng năm, những cơn mưa trái mùa chỉ xuất hiện 3-4 cơn/tháng, tổng lượng mưa cả tháng trong mùa khô cao nhất cũng chỉ vài chục mm.

“Những trận mưa trái mùa trong năm nay xảy ra do hoạt động của áp cao cận nhiệt đới và do nhiễu động đới gió đông trên cao mang hơi ẩm từ biển vào”, ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, hiện tượng mưa trái mùa tại Nam Bộ hầu như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người. Tuy nhiên do đang mùa khô, tính chất những cơn mưa lại đột ngột (đang oi bức chuyển mưa) nên người dân cần chú ý đề phòng bị cảm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Mở cửa phòng vào kiểm tra, nhân viên khách sạn tá hỏa khi phát hiện...
Sau 10 phút vào nhà nghỉ cùng cô gái, người đàn ông tháo chạy ra...