Thứ Tư, ngày 20/03/2019 18:45 PM (GMT+7)

Vietjet lên tiếng về việc đặt mua 200 chiếc Boeing 737 MAX sau 2 tai nạn liên tiếp

authorNguyễn Đức Thứ Tư, ngày 13/03/2019 18:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vietjet đang theo dõi sát sao vụ việc tàu bay Boeing 737 MAX và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

   

 vietjet len tieng ve viec dat mua 200 chiec boeing 737 max sau 2 tai nan lien tiep hinh anh 1

Hiện các hãng hàng không Việt Nam chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX. Ảnh minh họa: Phạm Thanh

Chiều 13/3, hãng hàng không Vietjet phát đi thông cáo cho biết, hiện nay đơn vị chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX.

"Chúng tôi đang khai thác dòng máy bay Airbus A320 mới, tuổi bình quân 2,82 năm, bao gồm thế hệ mới nhất là A320-A321. Vietjet hoạt động theo chuẩn mực quốc tế cao nhất, cụ thể là tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà chức trách hàng không châu Âu (EASA), nhà chức trách hàng không Mỹ (FAA) và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) trong đó bao gồm cả việc phê chuẩn tàu bay khai thác" hãng hàng không Vietjet thông tin.

Theo đơn vị này, theo chuẩn mực ngành hàng không thế giới, tất cả các tàu bay của 2 nhà sản xuất máy bay lớn nhất Airbus và Boeing đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và được phê chuẩn bởi EASA hoặc FAA mới được cung cấp và khai thác tại thị trường.

"Hiện nay chúng tôi đang theo dõi sát sao vụ việc tàu Boeing 737 MAX và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục hàng không Việt Nam (CAAV), đảm bảo phát triển đội tàu hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cao nhất" thông cáo của Vietjet nêu.

Trong sáng 13/3, Cục hàng không Việt Nam phát đi thông cáo báo chí cho cho biết, đơn vị đã quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 MAX trong vùng trời của Việt Nam. Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10h ngày 13/3/2019 cho đến khi có quyết định mới.

Tại Việt Nam, hiện chưa có hãng hàng không nào biên chế dòng máy bay Boeing 737 MAX. Tuy nhiên, hãng hàng không Vietjet Air có đơn đặt hàng tới 200 chiếc, và sẽ bắt đầu tiếp nhận máy bay đầu tiên vào cuối năm nay.

Trước đó, sáng 10/3/2019, 157 người gồm 149 hành khách và 8 thành viên tổ bay trên chiếc Boeing 737 MAX thiệt mạng chỉ vài phút sau khi phi cơ của hãng hàng không Ethiopian Airlines cất cánh từ thủ đô Ethiopia. Thảm kịch tương tự từng xảy ra với một máy bay cùng dòng ở Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái, khiến 189 người chết.

Tag:  Boeing 737 MAX   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bước đầu xác...
Sau khi xảy ra xô xát, thầy giáo Tình ném thanh sắt về phía người...
Trong lúc đi thể dục buổi sáng, người dân phát hiện nam thanh niên...