Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:14 AM (GMT+7)

Virus Zika: 5.000 người phải đo thân nhiệt tại Sân bay Cam Ranh mỗi ngày

authorQuang Hải Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi ngày bình quân có khoảng 5.000 hành khách xuất và nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh phải qua máy kiểm tra thân nhiệt.

   

 virus zika: 5.000 nguoi phai do than nhiet tai san bay cam ranh moi ngay hinh anh 1

Hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh trước khi xuất và nhập cảnh đều phải đo thân nhiệt kiểm soát nguy cơ nhiễm vi-rút Zika

Chiều 25.3, bác sĩ Nguyễn Hoa Hội - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế cho biết, từ khi thông tin cảnh báo về dịch bệnh Zika, Trung tâm đã triển khai các bước chuẩn bị để chủ động phòng chống dịch tại các cửa khẩu.

Thời điểm này toàn bộ lực lượng của đơn vị đang túc trực 24/24 tại các cửa khẩu đi và đến tỉnh Khánh Hòa để giám sát thân nhiệt hành khách xuất và nhập. Hiện chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nhiễm vi-rút Zika.

Theo ông Hội, trung bình mỗi tuần Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh có khoảng 210 chuyến bay quốc tế xuất nhập cảnh. Tại các cảng hàng hải có khoảng 1 đến 2 chuyến tàu quốc tế xuất nhập trong ngày. Do đó, nguy cơ vi-rút Zika xâm nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu rất lớn. Tại 7 cửa khẩu hàng không, hàng hải vào Khánh Hòa, đơn vị đã bố trí lực lượng trực tiếp, gián tiếp giám sát địa bàn.

Trong đó, Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh được xem là điểm nóng. Từ ngày 23.3, khi có thông tin về trường hợp 1 du khách người Úc từng đến Việt Nam (trong đó có TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị nhiễm vi-rút Zika, đơn vị đã tăng cường 5 kiểm dịch viên, 3 máy đo thân nhiệt hoạt động hết công suất. Mỗi ngày bình quân có khoảng 5.000 hành khách xuất và nhập cảnh qua đây đều phải qua máy kiểm tra.

Đến thời điển này, vẫn chưa có thông tin cụ thể về lịch trình du khách người Úc lưu trú tại TP Nha Trang, vì vậy việc xác định nguồn bệnh lây vi-rút Zika chưa được xác định có ở Khánh Hòa – Việt Nam hay không!

Hiện, Khánh Hòa cũng đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh Zika từ mức chưa có ca nhiễm lên mức độ đã có ca nhiễm. Bên cạnh những phương án khẩn cấp phòng chống vi-rút Zika, toàn hệ thống cũng đang vào cuộc để không để dịch sốt xuất huyết bùng phát như năm 2015 bởi 2 dịch bệnh này đều chung một loại muỗi truyền bệnh. Một khi dịch Zika xâm nhập cùng dịch sốt xuất huyết bùng phát thì hậu quả kép sẽ khôn lường.

Công tác giám sát cộng đồng đang được Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các trung tâm y tế, đặc biệt là TP Nha Trang phân tích tầm soát vi-rút Zika trên tất cả ca bệnh nghi sốt xuất huyết dạng nhẹ để chuyển  Viện Pasteur Nha Trang. Nếu tình huống xấu xảy ra sẽ kịp thời khoanh vùng.

Cùng ngày, Viện Pasteur Nha Trang (Bộ Y tế) đã gửi văn bản đề nghị Sở Y tế 11 tỉnh thành miền Trung phối hợp thu thập các mẫu máu có liên quan đến những biểu hiện nhiễm vi-rút Zika chuyển về Viện xét nghiệm thực hiện tầm soát phát hiện sớm nếu có bệnh nhân nhiễm vi-rút Zika.

Ngày 28.3, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức lễ phát động chiến dịch quy mô lớn “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika và sốt xuất huyết” với sự vào cuộc của tất cả các sở, ngành, đoàn thanh niên, hội phụ nữ…

Tại cuộc hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, một du khách người Úc đến Việt Nam ngày 26.2 đã đến 4 địa điểm là Mũi Né (Bình Thuận), TP Đà Lạt (Lâm Đồng), TP Nha Trang (Khánh Hòa), TP Hồ Chí Minh để du lịch và nghỉ dưỡng.

Đến ngày 6.3, người này rời Việt Nam. Ngày 8.3, du khách trên lên cơn sốt. Sau khi kiểm tra, người này được phát hiện nhiễm vi-rút Zika.

Mặc dù Khánh Hòa chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm vi-rút ZiKa nhưng có nguy cơ rất lớn. Vì vậy cần nâng mức độ cảnh báo lên cấp độ 2 - Đã có người nhiễm. Đồng thời triển khai tầm soát cộng đồng, đặc biệt là khu vực đường Trần Phú, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
Đào bới lớp đất cát, người phụ nữ cùng gia đình tá hỏa phát hiện...
Giàn giáo xây dựng siêu thị đổ sập xuống đè vào nhóm công nhân đang...