Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 01:23 AM (GMT+7)

Virus Zika vẫn tiếp tục lan rộng

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Emmanuel Eraly chuyên gia WHO cho biết như vậy tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn ra ngày 20/5.

   

 virus zika van tiep tuc lan rong hinh anh 1

Virus Zika được WHO đánh giá là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp.

Theo ông Emmanuel Eraly Tổ chức Y tế thế giới, 80% số bệnh nhân nhiễm virus Zika không có biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, hơn nữa hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo WHO, tính đến tháng 5/2016 đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika, trong đó có 57 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục có sự lây truyền của virus Zika do muỗi truyền. Virus Zika vẫn tiếp tục lan truyền mở rộng trong thời gian tới và được WHO đánh giá là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cho đến nay WHO cũng chưa đưa ra được con số cụ thể về tỉ lệ trẻ sơ sinh bị khiếm khuyết do thai phụ nhiễm Zika sinh ra là bao nhiêu cũng như chưa có một câu trả lời rõ ràng cho sự tác động của Zika lên giai đoạn nào của thai kỳ.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) hầu như không phát hiện được, kể cả dùng biện pháp siêu âm. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối thai kỳ (2 tuần trước khi sinh), qua phân tích nước ối có thể phát hiện ra virus Zika có trong thai nhi hay không.

Tại buổi gặp mặt báo chí, ông Emmanuel Eraly cho biết, WHO cũng không đưa ra bất cứ khuyến cáo nào về sự lựa chọn của bà mẹ mang thai nhiễm virus Zika. WHO không khuyên các bà mẹ có nên bỏ hay giữ lại con mà chỉ cung cấp đầy đủ các thông tin về những nguy cơ mà phụ nữ mang thai nhiễm Zika có thể phải đối mặt.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cũng cảnh báo, Việt Nam đã ghi nhận 2 người riêng lẻ nhiễm virus Zika. Vi vậy, Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika bởi có sự giao lưu, đi lại, thương mại, du lịch rộng rãi giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương.

Hơn nữa, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết lưu hành phổ biến tại các địa phương, đây là loại muỗi truyền bệnh do virus Zika. Ngoài ra, người dân chưa tự giác, chủ động ngăn muỗi đốt, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy.

Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện, phun diệt muỗi trong bệnh viện, các phòng bệnh, cung ứng đủ màn cho người bệnh điều trị nội trú, tuyên truyền để người bệnh, người chăm nuôi hiểu và phòng tránh muỗi đốt để phòng bệnh.

Tag:  virus zika,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đang ngủ trong phòng trọ cùng con nhỏ 10 tháng tuổi, người phụ nữ...
Một người bạn kể, trước khi tử vong trên cầu, khi đi hát karaoke,...