Thứ Ba, ngày 16/10/2018 21:29 PM (GMT+7)

Voi con nặng 90kg chết khi vừa được sinh ra khỏi bụng mẹ

authorQuang Nam Thứ Hai, ngày 09/10/2017 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau thời gian chăm sóc, voi mẹ 38 tuổi ở Tây Nguyên đã sinh voi con nặng 90 kg, tuy nhiên chú voi con đã tử vong.

   

 voi con nang 90kg chet khi vua duoc sinh ra khoi bung me hinh anh 1

Chú voi con nặng 90kg chết sau khi khỏi bụng mẹ

Sáng 9.10, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết chú voi con đã tử vong trong bụng mẹ trước khi sinh ra.

Theo ông Luân, lúc 22h35 ngày 8.10 voi H’Ban Nang (38 tuổi) đã sinh con nhưng voi con đã chết trong bụng mẹ.

“Voi con thuộc giống đực được chủ voi ông Y Mứ Bkrông, huyện Lắk, đặt tên là Pặc On, nặng 90 kg. Nguyên nhân ban đầu khiến voi con tử vong được Trung tâm bảo tồn voi xác định là do quá trình chuyển dạ của voi mẹ quá lâu (2 ngày). Sau khi voi con chết, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk và gia đình chủ voi đã chôn cất voi con”, ông Luân nói.

Trước đó, năm 2016, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã triển khai và được cấp kinh phí thực hiện đề tài nghiên cứu khả năng sinh sản trên voi thuần dưỡng tại Đắk Lắk. Trong đó, chú trọng việc lấy mẫu máu voi cái để xác định chu kỳ động dục và thời gian rụng trứng rồi thông báo cho chủ voi biết, triển khai ghép cặp với voi đực giao phối để nâng cao khả năng đậu thai. 

Sau một thời gian nghiên cứu, thông tin hết sức vui mừng cho công tác bảo tồn là voi cái H’Ban Nang (38 tuổi) đã mang thai.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk trao số tiền 171 triệu đồng cho chủ voi nhằm hỗ trợ chăm sóc voi nhà sinh sản, góp phần vào công tác bảo tồn voi. Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) cũng cử bác sỹ thú y, các chuyên gia khám, tư vấn, chăm sóc, dưỡng thai cho voi 24/24h.  Tuy nhiên, sau khi hạ sinh vào đêm 8.10 thì voi con đã chết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Sau khi tưới xăng, Điệp liền châm lửa đốt khiến một số lóng gỗ bị...