Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 16:08 PM (GMT+7)

VTV: “Chúng ta rất khó duy trì bản quyền phát sóng World Cup 2018”

authorNgọc Phạm Chủ Nhật, ngày 17/06/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi phạm bản quyền World Cup đã diễn ra và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

   

 vtv: “chung ta rat kho duy tri ban quyen phat song world cup 2018” hinh anh 1

VTV đã rất khó khăn để mua được bản quyền World Cup 2018, nhưng để giữ bản quyền lại càng khó khăn hơn. (Ảnh: VTV)

Theo báo cáo mới nhất của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), sau 3 ngày kể từ khi khai mạc FIFA World Cup 2018, VTV đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên internet và đã xử lý hơn 300 trường hợp. Trong đó, chỉ tính riêng vài phút đầu tiên của trận đấu khai mạc, VTV đã phát hiện, ngăn chặn hơn 100 trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng.

VTV cho biết, có nhiều tài khoản Facebook đã chia sẻ toàn bộ trận đấu, cả chương trình bình luận trước, trong và sau trận đấu. Thậm chí, những tài khoản này còn ngang nhiên lấy tên là “Truyền hình VTV” và chuẩn bị một trang mạng dự phòng nếu đường tín hiệu ban đầu bị chặn.

 vtv: “chung ta rat kho duy tri ban quyen phat song world cup 2018” hinh anh 2

Một đoạn livestream trận Argentina và Iceland trên YouTube đã nhanh chóng bị gỡ bỏ.

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV ở trận đấu giữa Argentina và Iceland vào tối 16/6, chỉ cần thử tìm kiếm bằng từ khóa “trực tiếp World Cup”, “trực tiếp Argentina” hay “livestream trận Argentina” thì hàng loạt kết quả hiện cho ra thấy nhiều fanpage và tài khoản YouTube, Facebook đang livestream trận đấu từ sóng của các đơn vị ở Việt Nam (bình luận tiếng Việt) cho tới sóng quốc tế.

Đáng chú ý là bên dưới các đoạn livestream này, rất nhiều người hâm mộ bóng đá đã lên tiếng kêu gọi chủ livestream ngắt ngay để bảo vệ bản quyền, cảnh báo sẽ gửi đường dẫn cho VTV xử lý, hay thậm chí là dùng những từ ngữ rất “nặng” để bình luận bên dưới đoạn livestream. Ngược lại, một bộ phận không nhỏ lại tỏ ra ủng hộ cho hành vi vi phạm bản quyền như trên, và đã tạo ra những cuộc tranh cãi gay gắt.

 vtv: “chung ta rat kho duy tri ban quyen phat song world cup 2018” hinh anh 3

Một đoạn livestream trận Argentina và Iceland trên Facebook kéo dài gần 60 phút trước khi bị gỡ bỏ.

Tất nhiên, với bộ phận kiểm soát bản quyền hoạt động 24/24 thông qua bộ công cụ do FIFA cung cấp, các đường dẫn vi phạm không tồn tại được lâu. Dù cho đó là các đoạn livestream đã tạm tắt âm thanh trong lúc bình luận hay chèn “hình - trong - hình” nhằm vượt mặt công nghệ phát hiện vi phạm tự động,... đều phải kết thúc sớm khi dân mạng chung tay truy lùng, phát hiện và báo cáo tới VTV.

Trước tình trạng bản quyền World Cup 2018 đã và đang bị vi phạm hết sức phức tạp, sáng 17/6, VTV đã phát đi thông báo cho biết: “Chắc chắn khán giả luôn mong muốn không chỉ được FIFA World Cup 2018 mà còn rất nhiều những sự kiện quốc tế khác nữa trong tương lai. Vì thế, nếu những hành vi ngang nhiên vi phạm bản quyền vẫn tiếp diễn, chúng ta rất khó có thể có được và duy trì bản quyền phát sóng những sự kiện quốc tế lớn như World Cup. Khi đó, chính khán giả sẽ là người chịu thiệt thòi bởi không được xem trực tiếp các trận đấu của giải đấu này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong 3 đối tượng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam có 2 đối tượng là...
Người thân của 8 đứa trẻ chết đuối trên sông Đà ở Hòa Bình đang...
Một cô gái trẻ khoả thân rơi từ cầu vượt gần nhà ga quốc tế T2 Nội...