Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:12 PM (GMT+7)

Vụ 1.500 công nhân đình công: Yêu cầu trả khoản thu 10.000 đồng

authorTất Định Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 20:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên đoàn lao động TP Hà Nội đã yêu cầu dừng khoản thu 10.000 đồng hàng tháng ủng hộ quỹ tấm lòng vàng, trả lại cho công nhân.

   

 vu 1.500 cong nhan dinh cong: yeu cau tra khoan thu 10.000 dong hinh anh 1

Ngày 2.3, hơn 1.500 công nhân Công ty may Đại Nghĩa đình công

Như tin đã đưa, ngày 2.3 hơn 1.500 công nhân của Công ty may xuất khẩu Đại Nghĩa (Mỹ Đức, Hà Nội) nghỉ việc, tụ tập ở xưởng.

Các công nhân cho rằng ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty may Đại Nghĩa đã không công khai quỹ công đoàn, cùng một số khoản thu từ tiền lương công nhân, trong đó có khoản thu 10.000 đồng hằng tháng để ủng hộ quỹ tấm lòng vàng.

Ngày 28.2, hơn 1.500 công nhân đã nghỉ việc để phản đối. Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã lập đoàn thanh tra, lãnh đạo công ty tổ chức đối thoại với công nhân. Tuy nhiên, đến ngày 2.3, các công nhân tiếp tục phản ứng.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Đặng Văn Viện, Chủ tịch công đoàn Dệt may TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin ngày 28.2, ông trực tiếp đến đối thoại, động viên công nhân.

“Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của anh chị em công nhân và yêu cầu ông Chiến giải trình về các khoản quỹ công nhân đóng góp. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ đề nghị đình chỉ công tác đối với ông Chiến. Ngày 3.3, công nhân đã nhất trí, trở lại làm việc bình thường”, ông Viện cho hay.

Ông Viện cho biết, ngay trong ngày 28.2, ông đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra toàn diện, xác minh nội dung đơn của tập thể công nhân lao động.

“Công nhân phản ánh ông Chiến thiếu quan tâm, thăm hỏi một số trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn. Chúng tôi nhận thấy lãnh đạo công đoàn công ty chưa làm tròn trách nhiệm, bản thân ông Chiến cũng nhận khuyết điểm này”, ông Viện nói.

Đối với khoản thu 10.000 đồng ủng hộ quỹ tấm lòng vàng, Chủ tịch công đoàn dệt may TP đã yêu cầu giải trình, dừng thu ngay lập tức. Theo ông Viện, các quỹ liên quan đến công đoàn, cùng chứng từ hóa đơn phải được minh bạch rõ ràng với công nhân.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch công đoàn Công ty may Đại Nghĩa giải thích khoản thu 10.000 đồng/ người ủng hộ quỹ tấm lòng vàng có từ tháng 5.2014. Tổng thu của quỹ là 400 triệu, công đoàn công ty đã chi 91 triệu. 

“Đồng chí Khôi, giám đốc cũ có trao đổi với công đoàn muốn có một quỹ phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam Anh hùng gọi là quỹ tấm lòng vàng. Hằng tháng, công ty phối hợp với chi cục thuế huyện Mỹ Đức phụng dưỡng mẹ Nghiêm Thị Hạc ở xã Đại Hưng. Kế toán nhận tiền sẽ chuyển cho thủ quỹ công ty và có sổ theo dõi thu chi”, ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, sáng 28.2, công ty đã tổ chức họp để chia lại quỹ này cho công nhân. Tuy nhiên, nhiều công nhân không đồng tình và đình công.  

“Tôi hoàn toàn bất bình với phản ứng của người lao động. Nếu như người lao động không tin thì sẽ có công văn tới Ủy ban kiểm tra của Liên đoàn lao động và có kết luận chính xác nhất. Theo nguyên tắc công khai tài chính thì chỉ cần công khai tổng số chứ không phải kê chi tiết. Nếu người lao động không đồng ý thì yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra chứ không phải tự ý kết luận để chứng minh đúng hay sai".

Bà Nguyễn Thị Thiện, Giám đốc Công ty may Đại Nghĩa cho hay, bà tiếp quản, điều hành công ty thay người chồng mới mất cuối năm 2016 và đây là lần đầu tiên công ty xảy ra tình trạng công nhân đình công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Sau khi tưới xăng, Điệp liền châm lửa đốt khiến một số lóng gỗ bị...