Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:23 PM (GMT+7)

Vụ 20.000 viên thuốc điều trị ung thư hết 'đát' vì... thủ tục: Bộ Y tế lên tiếng

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 08/05/2017 20:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục quản lý Dược khẳng định việc cấp phép nhập khẩu thuốc Tasigma được thực hiện đúng theo quy định.

   

 vu 20.000 vien thuoc dieu tri ung thu het 'dat' vi... thu tuc: bo y te len tieng hinh anh 1

Bộ Y tế khẳng định, việc cấp phép thuốc điều trị ung thư đúng quy trình. 

Thanh tra TPHCM vừa công bố sự thật giật mình khi họ kiểm tra việc “thực hành tiết kiệm chống lãng phí” tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM. Tại đây, cơ quan này phát hiện có đến gần 20 nghìn viên Tasigna 200mg, loại thuốc đặc trị ung thư, đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015 với tổng trị giá  gần 14 tỷ đồng.

Để có được một viên thuốc này, những người mắc bệnh bạch cầu tuỷ mạn phải bỏ ra hơn 700 ngàn đồng để mua. Rất nhiều bệnh nhân khi nghe được thông tin này đều nuối tiếc, bởi nếu mắc căn bệnh này họ phải dùng liều với 3-4 viên/ngày và chi phí bỏ ra phải hơn 2 triệu đồng/ ngày tiền thuốc. 

Chiều 8/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi nhận được thông tin, cơ quan này đã yêu cầu Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về vụ việc trước ngày 7/5.

Tuy nhiên đến hôm nay, Cục Quản lý Dược vẫn chưa nhận được báo cáo về vụ việc này. Tuy vậy, cơ quan này vẫn liệt kê chi tiết những mốc thời gian liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư này, dù chưa nhận được báo cáo cụ thể của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Cục quản lý Dược khẳng định việc cấp phép nhập khẩu thuốc Tasigma đã được thực hiện đúng theo quy định, hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc và đáp ứng quy định về thời gian không quá 15 ngày làm việc.

Trước đó, ông Phù Chí Dũng- Giám đốc Bệnh viện Truyền máu & Huyết học TPHCM tổ chức họp đồng thời lý giải việc tồn kho gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư Tasigna.

Theo ông, qui trình nhập được thuốc về quá khó khăn và phức tạp, kéo dài đúng 1 năm. Đến cuối tháng 7/2013, bệnh viện đang có 200 bệnh nhân điều trị do mắc căn bệnh bạch cầu tuỷ cần thuốc điều trị. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào thủ tục xin tiếp nhận thuốc của các cơ quan chức năng quá lâu nên nhiều bệnh nhân trong số này không tham gia điều trị.

Tổng cục Hải quan cũng khẳng định, việc lô hàng thuốc còn lại hạn dùng quá ít khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu không phải do hải quan kéo dài thời gian làm thủ tục. Vì lý do nhân đạo, hải quan vẫn nhanh chóng thông quan lô hàng 1 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan. Phía hải quan khẳng định cơ quan hải quan đã thực hiện theo quy định và ý kiến của cơ quan quản lý chuyên ngành (Cục Quản lý dược – Bộ Y tế) về thời hạn còn lại của thuốc khi đến cảng Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay không người lái Trung Quốc hiện đã khá phổ biến ở đô thị...
Nhảy cầu, trèo cột điện đòi người nhà trả nợ cá độ World Cup; Nổ...
Ngày 22/6/2018 vừa qua tại khách sạn InterContinental Asiana...