Thứ Ba, ngày 19/06/2018 07:50 AM (GMT+7)

Vụ 6 người tử vong: Chuyển toàn bộ 130 bệnh nhân chạy thận xuống HN

authorNguyễn Đức Thứ Hai, ngày 29/05/2017 22:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bệnh nhân đang chạy thận theo chu kỳ ở Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ được điều chuyển xuống Hà Nội tiếp tục điều trị.

   

 vu 6 nguoi tu vong: chuyen toan bo 130 benh nhan chay than xuong hn hinh anh 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y Tế phát biểu tại buổi họp báo

Tối 29/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo về việc 6 bệnh nhân chạy thận tại Khoa Thận nhân tạo tử vong bất thường sau khi chạy thận.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, đơn vị đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện đình chỉ kíp trực và dừng hoạt động Khoa Thận để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra vụ việc.

"Dự kiến ngày mai, các bệnh nhân đang chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị. Các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai sẽ nỗ lực giúp đỡ, điều trị cho các bệnh nhân được chuyển xuống", ông  Khuê thông tin.

Tiến sĩ Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, ngoài các bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực, hiện nay bệnh viện đang điều trị cho khoảng 120-130 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ. Vì Khoa Thận nhân tạo của bệnh viện tạm ngừng hoạt động nên toàn bộ số bệnh nhân này sẽ được bố trí chuyển xuống Hà Nội.

"Thay mặt cán bộ lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, tôi xin lỗi lãnh đạo Bộ Y Tế, Sở Y tế và gia đình có bệnh nhân không qua được lời chia buồn sâu sắc. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại bệnh viện, chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực cứu chữa, điều trị hết sức có thể", ông Dương nói.

Ông Khuê cho biết thêm, hiện tại Bệnh viện đang phối hợp với các chuyên gia thành lập hội đồng chuyên môn, đánh giá lại toàn bộ quy trình, xử lý vi phạm tập thể, cá nhân vi phạm nếu có.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai nói thêm: "Khi nhận tin từ bệnh viện, chúng tôi nhận định đây là vụ tai biến y khoa nghiêm trọng xảy ra trong lọc máu. Ngay sau đó, chúng tôi đã điện thoại và chỉ đạo nhanh bằng tất cả các phương tiện có thể được để cấp cứu ngay cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều đau xót là vẫn có 6 bệnh nhân tử vong”.

Ông Dũng thông tin, trên thế giới lọc thận nhân tạo có khá nhiều biến chứng xảy ra nhưng chỉ xảy ra đơn lẻ do các sự cố, thỉnh thoảng mới xảy ra với 1 số bệnh nhân chứ không trầm trọng như vụ việc ở Hòa Bình. Do vậy, để tìm ra nguyên nhân, các cơ quan chức năng cần có thêm thời gian.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa lòng sông Hồng, người đàn ông trung niên sở hữu đàn cá quý...
Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Sau trận Đức thua Mexico tại World Cup, cô gái 16 tuổi cùng nhóm...