Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:14 AM (GMT+7)

Vụ bịa đặt “án mạng kinh dị”: CA truy tìm người chia sẻ "câu like”

authorXuân Lực Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát đang mở rộng điều tra, triệu tập thêm các đối tượng chia sẻ thông tin thất thiệt “chém cụt đầu tại Việt Trì” để "câu like” gây hoang mang dư luận.

   

 vu bia dat “an mang kinh di”: ca truy tim nguoi chia se "cau like” hinh anh 1

Các đối tượng bịa đặt, phao tin thất thiệt “án mạng chém cụt đầu tại Việt Trì” sẽ bị công an xử lý.

Liên quan đến vụ việc Cao Thái Dương (SN 1993, trú tại TP. Việt Trì) bịa đặt chuyện “có án mạng chém cụt đầu tại Việt Trì” rồi tung lên mạng xã hội Facebook, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an TP.Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý hành chính đối với Dương.

Theo lãnh đạo Công an TP.Việt Trì, hành vi bịa đặt thông tin của Dương gây hoang mang dư luận nhưng căn cứ theo quy định, hành vi của đối tượng chưa cấu thành tội phạm nên cơ quan điều tra chỉ xem xét xử lý hành chính.

Lãnh đạo Công an TP.Việt Trì cho biết thêm, hiện cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra xử lý các đối tượng chia sẻ lại câu chuyện bịa đặt của Cao Thái Dương nhằm mục đích "câu like” (thích).

“Các đối tượng nghe tin không kiểm chứng có đúng hay không hoặc nhận thức thông tin không đúng nhưng vẫn chia sẻ để "câu like”.

Chúng tôi sẽ xác minh gọi tới để có biện pháp răn đe, nhắc nhở các đối tượng khi đưa thông tin gì cũng phải căn cứ, không thể tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận được”, lãnh đạo Công an TP.Việt Trì nói.

Trước đó, Cao Thái Dương dựa trên những thông tin báo chí đăng tải về vụ án mạng nam thanh niên bị chém lìa đầu tại Vĩnh Phúc (xảy ra ngày 3.7) để tạo dựng một câu chuyện có nội dung tương tự và chỉ thay đổi tên tuổi nạn nhân, hung thủ và địa điểm.

Dương sau đó đăng tải bài viết với nhan đề: “Lại thêm một vụ án mạng chém cụt đầu tại Việt Trì – Phú Thọ do nợ tiền mua điện thoại”. Bài viết của Dương được cộng đồng mạng chia sẻ khiến dư luận hoang mang.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) đánh giá, với việc tung tin vụ án mạng kinh dị không có thật lên mạng xã hội Facebook làm nhiều người hoang mang, Cao Thái Dương và các đối tượng chia sẻ lại thông tin thất thiệt để “like” có thể bị xử phạt về hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật” theo quy định tại Nghị định 174/2013 của Chính phủ, mức phạt áp dụng ở hành vi này là từ 20 đến 30 triệu đồng.

“Trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện rất nhiều thông tin, trong đó có không ít người bịa đặt câu chuyện không có thật để thu hút sự chú ý cộng đồng mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau, có thể là "câu like”, tăng lượng người theo dõi để bán hàng online, hay lợi dụng cộng đồng mạng để tạo sức ép dư luận…

Vì vậy, tôi cho rằng, mỗi người nên có trách nhiệm hơn khi chia sẻ thông tin. Chúng ta chỉ chia sẻ thông tin khi có bằng chứng hay căn cứ xác thực, không chia sẻ thông tin mơ hồ, thiếu bằng chứng gây dư luận xấu và quan trọng nhất là bảo vệ chính mình. Bởi nếu chúng ta chia sẻ thông tin không chính xác trên mạng hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng”, luật sư Tuấn Anh khuyến cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi dùng dao sát hại vợ trên giường, người chồng đã báo cho...
Tại địa phương, hai vợ chồng thỉnh thoảng cũng xảy ra xích mích...
Nhiều người phát hoảng khi thấy ô tô 16 chỗ biến dạng, bị kẹp chặt...