Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:50 PM (GMT+7)

Vụ chủ quán phở sắp hầu tòa: Mẹ già đổ bệnh vì sợ con đi tù

authorDương Thanh – Ngọc Phạm Thứ Ba, ngày 19/04/2016 23:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, cuộc sống gia đình Tấn đảo lộn, bản thân ông không biết ngày nào phải đi tù.

   

 vu chu quan pho sap hau toa: me gia do benh vi so con di tu hinh anh 1

 Ông Tấn lo lắng không biết ngày nào bị đi tù

Nhiều tháng qua, gia đình ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM), như ngồi trên đống lửa, mất ăn mất ngủ vì bị cơ quan điều tra công an huyện Bình Chánh, TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn về hành vi kinh doanh trái phép và không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bán xe máy để nộp phạt

Ông Tấn cho biết, ngày 8.8.2015, ông khai trương quán Xin Chào nằm đối diện trụ sở mới công an huyện Bình Chánh (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), với hình thức bán nước giải khát và thức ăn. Mở cửa được 5 ngày, quán bị hai công an huyện Bình Chánh kiểm tra hành chính và lập biên bản đối với quán về các lỗi vi phạm hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đến ngày 18.8, ông Nguyễn Văn Qúy- trưởng công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Tấn về 5 hành vi gồm: Hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng.

“Tôi vừa khai trương quán thì bị kiểm tra và bị phạt số tiền hơn 17 triệu đồng nên phải lo chạy vạy để đóng phạt và hoàn tất các thủ tục pháp lý vì muốn yên ổn làm ăn. Để có tiền đóng phạt, gia đình phải bán chiếc xe máy”, ông Tấn buồn bã nói.

 vu chu quan pho sap hau toa: me gia do benh vi so con di tu hinh anh 2

 Quán Xin Chào của ông Tấn đối diện với công an huyện Bình Chánh

Ngày 19.8, ông Tấn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề bán đồ ăn uống, cà phê, nước giải khác. 4 ngày sau, các nhân viên làm việc trong quán được cấp giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Ngày 4.9, ông Tấn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và được bộ phận tiếp nhận của UBND huyện Bình Chánh trả kết quả vào ngày 29.9. “Lúc này, sợ bị phạt nữa không có tiền đóng nên quán tôi đâu có dám bán phở và cơm. Thời gian này, quán chỉ bán cà phê và nước giải khát để chờ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Tấn cho biết.

Đến ngày 10.9, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục kiểm tra quán Xin Chào và lập biên bản hành chính với các lỗi: nơi chế biến có côn trùng độc hại, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến. Sau đó, công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Quyết định khởi tố đã được Viện KSND huyện Bình Chánh phê chuẩn.

“Từ khi có quyết định khởi tố, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa. Tôi không biết ngày nào bị đi tù. Mẹ già gần 80 tuổi, nghe tôi bị công an khởi tố sắp đi tù nên đổ bệnh nằm một chỗ. Cuộc sống cả gia đình bị đảo lộn vì không có giấy phép kinh doanh, không có chứng nhận an toàn thực phẩm”, ông Tấn buồn bã nói.

Triệt hạ đường sống

Luật sư Nguyễn Duy thuộc Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn MTV Duy Nguyên- người được gia đình ông Tấn mời làm luật sư bào chữa trong phiên tòa ngày 28.4 sắp tới cho rằng, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn của Công an huyện Bình Chánh là quá hấp tấp, nhiều điểm chưa hợp lý.

“Việc công an địa phương kiểm tra dày đặc quán “Xin Chào” thể hiện công an huyện “quyết tâm” xử phạt quán này. Hơn nữa, cơ quan điều tra đã quan trọng hóa vấn đề khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi chưa đưa ra được cơ sở buộc tội chặt chẽ”, luật sư Duy nhận định.

 vu chu quan pho sap hau toa: me gia do benh vi so con di tu hinh anh 3

Luật sư Nguyễn Duy cho rằng cơ quan điều tra huyện Bình Chánh chưa đưa ra được cơ sở buộc tội chặt chẽ đối với ông Tấn.

Luật sư Duy nói: “Người dân sẽ nhìn nhận như thế nào về việc một hộ kinh doanh nhỏ lẻ bị khởi tố hình sự khi đang trong thời gian chờ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Chưa kể đến, từ lúc ông Tấn khai trương quán đến khi khởi tố chỉ chưa đầy 2 tháng nhưng tần suất kiểm tra dày đặc, dồn dập của công an huyện sẽ gây tâm lý hoang mang, lo lắng khiến nhiều hộ kinh doanh nhỏ như ông Tấn cũng lo sợ mình có thể bị khởi tố bất cứ lúc nào”.

“Quán liên tục bị xử phạt, khách đậu xe uống nước bị phạt gần cả triệu đồng nên nhiều người không dám vào nữa. Tôi thì bị cơ quan chức năng truy tố về tội kinh doanh không phép, không có chứng nhận an toàn thực phẩm. Việc làm như vậy chẳng khác gì triệt đường sống, dồn gia đình tôi đến bước đường cùng”, ông Tấn nói.

Xem bình luận
Gặp bác Thăng thì mấy chú nó về vườn thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Bức xúc quá, dân không biết các thủ tục kinh doanh thì phải hướng dẫn chỉ đạo cho họ để họ không vi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đang ngủ trong phòng trọ cùng con nhỏ 10 tháng tuổi, người phụ nữ...
Một người bạn kể, trước khi tử vong trên cầu, khi đi hát karaoke,...