Thứ Năm, ngày 18/10/2018 03:29 AM (GMT+7)

Vụ Cục phó mất gần 400 triệu: Vì sao có 2 thành viên “lạ” trong đoàn thanh tra môi trường?

authorTriệu Quang Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai thành viên “lạ” trong đoàn thanh tra môi trường tại Long An do Cục phó Nguyễn Xuân Quang – người khai báo mất 385 triệu đồng làm trưởng đoàn không có tên trong danh sách do Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ký.

   

 vu cuc pho mat gan 400 trieu: vi sao co 2 thanh vien “la” trong doan thanh tra moi truong? hinh anh 1

Hai thành viên “lạ” trong danh sách đoàn thanh tra tại Long An do Phó cục trưởng Nguyễn Xuân Quang làm trưởng đoàn.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thông báo mất 385 triệu đồng khi đi thanh tra tại Long An, theo báo cáo của ông Nguyễn Tân Thuấn - Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Long An, thành phần chính của đoàn thanh tra môi trường gồm 7 người.

Trong đó, ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường làm trưởng đoàn và ông Đỗ Quốc Việt là chuyên viên Cục; 5 người còn lại là cán bộ của tỉnh Long An.

Tuy nhiên, danh sách đăng ký đoàn thanh tra môi trường tại Long An lại có đến 9 người. Ngoài 7 người chính thức thì xuất hiện 2 người là Nguyễn Ngọc Nam (SN 1990, trú tại Thái Bình) và Đậu Bá Tùng (SN 1993, trú tại Nghệ An) được ghi là cán bộ thuộc Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Theo tìm hiểu của PV, 2 người này lại không có tên trong danh sách ban đầu do ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ký khi đoàn công tác đi thanh tra môi trường tại Long An.

Liên quan đến vụ việc, sáng 1/10, ông Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xác nhận, ông Nam và ông Tùng là cán bộ của Viện và có tham gia cùng đoàn thanh tra của Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Ông Tuyên giải thích: “Thông thường, trong các vụ thanh tra như thanh tra môi trường, cấp phép xả thải, hoàn thành công trình môi trường... thì Bộ Tài nguyên và Môi trường phải trưng dụng các chuyên gia về công nghệ, chuyên gia về phân tích để đi cùng, lấy mẫu và chuyển mẫu về Hà Nội để phân tích.

Do vậy, sau khi Tổng cục Môi trường gửi quyết định thành lập đoàn thanh tra, chọn đơn vị giám định là Viện Công nghệ Môi trường thì Viện chúng tôi cử 2 cán bộ đó đi theo đoàn. Công việc chính của 2 cán bộ là lấy mẫu và chuyển mẫu về Hà Nội để phân tích”.

Ông Tuyên cho biết thêm, trong các biên bản làm việc tại cơ sở thì sẽ có đại diện của các bên liên quan và có cả tên của các cán bộ thuộc Viện Công nghệ Môi trường.

Trước đó, theo phân công trong Quyết định do Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài ký ngày 7/9, ông Nguyễn Xuân Quang -  Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã dẫn đầu đoàn thanh tra môi trường kiểm tra 30 doanh nghiệp tại tỉnh Long An.

Tại đây, từ ngày 21/9 đến ngày 25/9, ông Nguyễn Xuân Quang cùng đoàn thanh tra đã thanh tra được 5 doanh nghiệp tại địa bàn huyện Đức Hòa. Đến rạng sáng ngày 26/9, một cán bộ ở cùng phòng ông Quang đã thông báo với khách sạn là ông bị mất máy tính.

Ngay sau đó, khách sạn đã mời công an đến điều tra nguyên nhân vụ mất trộm. Thông tin với công an, ông Quang khai báo mất số tiền 385 triệu đồng. Hiện tại, Công an tỉnh Long An đang điều tra vụ việc.

Vào chiều 28/9, ông Nguyễn Xuân Quang đã thông báo tạm hoãn thanh tra các doanh nghiệp còn lại trên địa bàn tỉnh Long An và bay ra Hà Nội để giải trình với lãnh đạo Tổng cục Môi trường và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường về vụ việc trên.

Về số tiền 385 triệu đồng bị mất, ông Nguyễn Xuân Quang cho hay, đó là của cá nhân ông mang theo để giải quyết công việc ở TP HCM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm thanh niên chạy hai chiếc xe bán tải truy đuổi nhau trên...
Người dân trong thôn Phụ Chính đã làm đơn gửi chính quyền địa...
Hàng trăm tài xế Vinasun tập trung chật kín ở sân TAND TP.HCM để...