Thứ Hai, ngày 16/07/2018 19:56 PM (GMT+7)

Vụ giữ hơn 2 tấn xúc xích: Mẫu kiểm nghiệm có chất gây ung thư

authorXuân Lực Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 12:35 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

(Dân Việt) Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 4 mẫu xúc xích đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251, chất có thể biến đổi ở nhiệt độ cao và có nguy cơ gây ung thư.

   

 vu giu hon 2 tan xuc xich: mau kiem nghiem co chat gay ung thu hinh anh 1

Xúc xúc mang thương hiệu Việt Foods bị nghi sử dụng chất cấm.

Như tin đã đưa, chiều 20.4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Chi cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh (ngõ 351 đường Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) kinh doanh xúc xích các loại do cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt Foods ở tỉnh Bình Dương sản xuất.

Đội QLTT sô 14 sau đó đã tạm giữ 2 tấn xúc xích có dấu hiệu sử dụng chất Sodium Nitrate (tên tiếng việt là natri nitrat – PV) không đúng đối tượng thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

 vu giu hon 2 tan xuc xich: mau kiem nghiem co chat gay ung thu hinh anh 2

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra xúc xích Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh phân phối.

Sáng 29.4, trao đổi với PV, ông Lê Đức Thanh, Đội Phó Đội QLTT số 14 cho biết: Sau khi kiểm tra, Đội đã niêm phong lấy 4 mẫu xúc xích của Việt Foods nghi sử dụng chất Sodium Nitrate gửi giám định tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 4 mẫu xúc xích đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg.

Theo ông Thanh, thông tư 27/2012 của Bộ Y tế quy định, Sodium nitrate là chất giữ màu, chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên chất này chỉ được sử dụng trong chế biến pho mát. Các thực phẩm khác, trong đó có xúc xích bị cấm sử dụng.

“Chất Sodium nitrate 251 chỉ được trong chế biến pho mát. Nếu tiếp xúc với môi trường trường nhiệt độ cao như việc rán, nướng xúc xích, chất Sodium nitrate sẽ bị biến đổi chất và có thể gây ung thư”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho biết thêm, Đội QLTT số 14 làm việc với đại diện cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt Foods. Bước đầu, đại diện cơ sở sản xuất thừa nhận, sơ xuất trong chế biến.

“Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đề xuất với Chi Cục QLTT Hà Nội làm công văn gửi cơ quan chức năng Bình Dương kiểm tra hoạt động của cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt Foods”, ông Thanh cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các dự đoán này chỉ mang tính tham khảo và giải trí, bởi bóng đá...
Chính quyền xã Mông Ân đã ra khu vực núi đá kiểm tra thông tin...
Sau nhiều ngày theo dõi và xét nghiệm mẫu nước biển ở Đà Nẵng, cơ...