Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:02 AM (GMT+7)

Vụ HS gãy chân: Chính thức cách chức hiệu trưởng, hiệu phó

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 21/02/2017 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND quận Cầu Giấy công bố quyết định kỷ luật với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và các cá nhân liên quan trong vụ việc tai nạn của cháu Kiên tại sân trường.

   

 vu hs gay chan: chinh thuc cach chuc hieu truong, hieu pho hinh anh 1

Phó Chủ tịch Quận Cầu Giấy công bố quyết định cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên. 

Sáng  21/2, tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức công bố quyết định kỷ luật cách chức hiệu trưởng và phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên.

 Sau quá trình điều tra, xác minh theo quy định, cơ quan chức năng đã kỷ luật bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường và bà Nguyễn Thị Hương, Phó hiệu trưởng nhà trường hình thức kỷ luật cách chức. 

Sở dĩ hai cán bộ này phải chịu hình thức kỷ luật nêu trên là do vi phạm nghĩa vụ viên chức, không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành, không trung thực trong vụ việc báo cáo vụ việc xảy ra tai nạn của học sinh tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, cố tình che giấu vi phạm gây khó khăn cho cơ quan điều tra, vi phạm rất nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên, tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng và người giáo viên trong ngành.

UBND Quận Cầu Giấy đã quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Trưởng phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy kiêm nhiệm vụ quản lý trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Theo bà Trịnh Thùy Dung, Phó Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy, vụ việc trên là việc không mong muốn của ngành Giáo dục, bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến dư luận xã hội mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của giáo viên trong nhà trường.

Do vậy thời gian tới Phó Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy mong muốn tập thể và lãnh đạo nhà trường sẽ ổn định tâm lý vượt qua giai đoạn khó khăn này để đưa nhà trường phát triển vững mạnh.

Có mặt tại buổi công bố quyết định, nhiều giáo viên đều đồng tình với quyết định của UBND Quận Cầu Giấy về hình thức xử lý kỷ luật hiệu trưởng và phó hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Trần Thị Thu Nhung, chủ nhiệm lớp 2A2 (nơi cháu Trần Chí Kiên, học sinh bị tai nạn gãy chân trong vụ việc) nói: “Quyết định trên là hoàn toàn xứng đáng với hành vi và sai phạm mà hiệu trưởng và phó hiệu trưởng nhà trường mắc phải”.

Kết luận của cơ quan Công an Hà Nội cho thấy, ngày 1/12/2016, bà Tạ Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức.

Sau khi đi khám xong hai bà đã lên taxi về trường và gây ra vụ tai nạn với học sinh Trần Chí Kiên Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Cơ quan điều tra làm rõ Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 01/12/2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Điều này cho thấy hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Với những căn cứ trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại trường, hôm qua 20/2, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều ngày 20/2/2017, kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương; lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường. 

Sáng 1.12.2016, gia đình anh Trần Chí Dũng - phụ huynh của cháu Trần Chí Kiên (học sinh lớp 2A4, Trường tiểu học Nam Trung Yên) nhận được điện thoại của giáo viên trường cháu Kiên thông báo, trong lúc chơi ở sân trường cháu Kiên bị ngã gãy chân, đang được các cô đưa đi cấp cứu.

Tuy nhiên, theo anh Dũng, cháu Kiên nói với bố mẹ, cháu bị gãy chân sau va chạm với chiếc ô tô di chuyển trong sân trường, trên xe có cô Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và cô giáo khác.

Quá bất ngờ vì sự việc, anh Dũng đã liên hệ với nhà trường để tìm hiểu nguyên nhân nhưng nhà trường vẫn từ chối trách nhiệm.

Về phía nhà trường, trong báo cáo gửi Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy về sự việc cháu Kiên, Trường tiểu học Nam Trung Yên cho biết, ngay sau khi xảy ra tai nạn, nhà trường đã tiến hành phát phiếu khảo sát. Kết quả cho biết, 100% cán bộ, giáo viên và bảo vệ khẳng định, không có xe ô tô ra vào trường trong giờ học và giờ ra chơi. Nếu có hiện tượng học sinh ngã là do nô đùa, đuổi nhau chạy quá nhanh, quá mạnh.

Trao đổi với báo chí, bà Tạ Bích Ngọc còn khẳng định, mình không biết chiếc xe gây tai nạn, không ngồi trên chiếc xe gây tai nạn.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung các đơn vị liên quan làm rõ sự việc.

Hàng loạt giáo viên trường tiểu học Nam Trung Yên sau đó bức xúc cho rằng, kết quả khảo sát 100% cán bộ, giáo viên, bảo vệ không nhìn thấy ô tô là thiếu khách quan, trung thực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế xe tải gây tai nạn khiến 8 người chết ở Hải Dương đã đến cơ...
Các nạn nhân tử vong tại chỗ được đắp chiếu, người thân của họ ngồi...
Gần 60 người hâm mộ tập trung tại nhà Công Phượng (Nghệ An) đã nhảy...