Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:18 AM (GMT+7)

Vụ khởi tố chủ quán phở: "Án nhỏ xíu bằng móng tay!"

authorDương Thanh Thứ Năm, ngày 21/04/2016 08:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 21.4, Công an TP.HCM tổ chức thông tin về vụ ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân) - chủ quán phở bị cơ quan Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày.

   

 vu khoi to chu quan pho: "an nho xiu bang mong tay!" hinh anh 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP.HCM

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP.HCM chủ trì buổi thông tin

Ông Minh cho biết, sau khi cơ quan báo chí thông tin sự việc chủ quán phở ở Bình Chánh thông tin, thiếu tướng đã cho kiểm tra toàn bộ sự việc.

Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Thiếu tướng Minh cho rằng rất rối rắm.

Ông Minh cho biết, chiều qua (20/4), Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chỉ đạo công an thành phố xác minh, làm rõ đúng sai của sự việc.

Ông Minh cho biết, trường hợp đăng ký kinh doanh của ông Tấn phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.Trong thẩm định, việc kinh doanh đồ uống chế biến của ông Tấn sẽ phải thuộc diện vào trường hợp có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong biên bản, ông Tấn không thừa nhận.

Theo ông Minh, ngày 10.9, đoàn kiểm tra thấy có người ăn uống tại quán. Theo lời khai của ông Tấn, họ mua thức ăn từ các quán khác. Trên bàn nhậu có cánh gà, trong bếp có thức ăn chế biến nhưng ông Tấn cho biết số thức ăn này của phục vụ quán.

 vu khoi to chu quan pho: "an nho xiu bang mong tay!" hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán phở bị khởi tố hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày

Ông Minh khẳng định việc khởi tố xét theo quy định căn cứ pháp luật và hồ sơ thì vụ việc có căn cứ, có cơ sở. Khi bị khởi tố, ông Tấn khiếu nại về việc khởi tố sau khi Viện Kiểm sát phê chuẩn nhưng bị chậm nên Viện KSND Bình Chánh đã không giải quyết khiếu nại vì chậm hơn so với 15 ngày. Ông Minh cho biết, ông Tấn không khiếu nại với công an và cũng không khiếu nại cáo trạng.

"Tôi và mọi người phải tôn trọng sự thật. Vả lại, sự thật này được làm rõ, thể hiện bằng tài liệu chứng cứ", ông Minh nói.

 vu khoi to chu quan pho: "an nho xiu bang mong tay!" hinh anh 3

 Quán Xin Chào của ông Tấn nằm đối diện với Công an huyện Bình Chánh

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết ông rất bứt rứt về vụ việc nhưng vẫn tôn trọng quyết định của Viện KSND huyện Bình Chánh.

Theo ông Minh, Công an thành phố không đưa được phương án chỉ đạo, chỉ còn chờ đợi kết quả vì vụ việc đã chuyển sang Viện Kiểm sát. Sau khi có kết quả đúng sai, Công an thành phố sẽ xử lý những người có liên quan.

"Mong muốn của tôi và nghĩ rằng của cả bộ máy là nếu ông Tấn tiếp tục kinh doanh hợp pháp, đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm thì nên tạo điều kiện để ông Tấn kinh doanh", ông Minh nói.

Theo Phó giám đốc Công an TP.HCM, vụ án này không đáng mất nhiều công sức, bút mực giấy tờ. Ông Minh cho rằng vụ án này "nhỏ xíu bằng móng tay".

 vu khoi to chu quan pho: "an nho xiu bang mong tay!" hinh anh 4

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng Công an Bình Chánh quá nôn nóng khi khởi tố vụ án

Ông Minh cho rằng Công an huyện Bình Chánh đã quá nôn nóng, vội vàng khi khởi tố vụ án. Theo Phó giám đốc Công an TPHCM, theo quy đinh tại Khoản 2 Điều 189 Bộ luật Hình sự, nếu phạm tội Kinh doanh không phép sẽ truy tố ở mức độ không giam giữ. "Hiện vụ việc đã được chuyển sang Viện kiểm sát. Tuy nhiên, sau khi có kết quả giải quyết cuối cùng về vụ án, tôi sẽ làm việc với Công an huyện Bình Chánh để rút kinh nghiệm", Thiếu tướng Phan Anh Minh nói.

Cuối buổi thông tin, ông Minh chia sẻ, việc khởi tố ông Tấn về tội kinh doanh trái phép, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là có căn cứ. Công an sẽ tiếp tục phối hợp tham vấn với Viện kiểm sát tìm ra giải pháp phù hợp. Ông Minh tin rằng vấn đề ông Tấn sẽ có một cái kết có hậu.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 8.8.2015, ông Tấn khai trương quán Xin Chào nằm đối diện trụ sở mới Công an huyện Bình Chánh (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), với hình thức bán nước giải khát và thức ăn. Mở cửa được 5 ngày, quán bị hai công an huyện Bình Chánh kiểm tra hành chính và lập biên bản về lỗi vi phạm hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đến ngày 18.8, ông Nguyễn Văn Quý - Trưởng công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Tấn về 5 hành vi, trong đó có: Hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng.

Sau khi có được giấy phép kinh doanh vào ngày 19.8.2015, ông Tấn tiếp tục đi đăng ký giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong lúc đang chờ cấp giấy, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục kiểm tra và phạt ông Tấn hai hành vi liên quan tới an toàn thực phẩm.

Cho rằng ông Tấn đã tái phạm hành vi vi phạm, Công an huyện Bình Chánh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn. Ngày 11.3.2016, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Theo dự kiến, ngày 28.4, tại TAND huyện Bình Chánh sẽ diễn ra phiên tòa xét xử ông Tấn về tội kinh doanh trái phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quan tài một thiếu nữ được người thân đưa tới để trước cổng công an...
Đang ngủ trong phòng trọ cùng con nhỏ 10 tháng tuổi, người phụ nữ...
Một người bạn kể, trước khi tử vong trên cầu, khi đi hát karaoke,...