Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 16:22 PM (GMT+7)

Vụ khuyến khích HS chơi game online: Bộ GDĐT lên tiếng

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 08/12/2016 18:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Bộ GD-ĐT đã tính toán kỹ bởi đây là cuộc thi rèn luyện tri thức giáo dục, kỹ năng sống cũng như thông tin về văn hóa xã hội”, đại diện Bộ GD-ĐT nói.

   

 vu khuyen khich hs choi game online: bo gddt len tieng hinh anh 1

Công văn của Bộ GD-ĐT về việc khuyến khích học sinh chơi game online phục vụ học tập.

Ngày 8/12,  anh Trần Trọng An (Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện con thường xuyên chơi game “Chinh phục vũ môn” có những mục yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào. Điều khiến anh lo ngại là trò chơi trực tuyến này do trường và Bộ GD-ĐT tổ chức.

 “Con tôi đang là học sinh lớp 5, do thường xuyên kiểm soát việc dùng máy tính của cháu nên tôi phát hiện cháu chơi game "Chinh phục vũ môn" trên máy tính với lịch sử khá dày trên trình duyệt web”, anh An chia sẻ.

Cũng theo anh An, qua tìm hiểu, anh được biết tháng 10/2015, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các địa phương đề nghị các trường phối hợp tổ chức chơi game online này cho học sinh cấp 2. Tuy nhiên, hiện game lại đang len lỏi vào các trường tiểu học.

Anh An cho rằng, học sinh tiểu học, với thể chất và trí tuệ còn rất non nớt mà sớm bị “cài đặt” game online vào trí não (có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ có nhiều tác hại về lâu về dài.

“Là cơ quan quản lý, Bộ GDĐT không nên có văn bản khuyến khích trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi chơi game online. Tôi cũng mong Bộ kiểm tra hoạt động tổ chức chơi game online của các sở và các trường, kịp thời chấn chỉnh để tôi có thể yên tâm khi gửi con đến trường”, anh An bày tỏ.

 vu khuyen khich hs choi game online: bo gddt len tieng hinh anh 2

Trò chơi "chinh phục võ môn" dành cho học sinh.

Sự việc bắt đầu từ tháng 10/2015 nhưng đến nay, phong trào chơi game online này có dấu hiệu tăng trưởng không thể kiểm soát, lan rộng ra các cấp học khác. Cụ thể, ngày 27/10/2015, Bộ GDĐT ra công văn gửi tới các Sở GDĐT về việc phối hợp tổ chức Cuộc thi “Chinh phục vũ môn” và “Tự hào Việt Nam”. 

Để tổ chức thành công các cuộc thi và thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, Bộ GDĐT đề nghị các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các tỉnh/thành Đoàn tạo điều kiện, khuyến khích, động viên học sinh của các nhà trường tích cực tham gia.

Sau phản ánh của phụ huynh, ngày 8/12, ông Bùi Văn Linh, Vụ Phó Vụ Học sinh Sinh viên, Bộ GDĐT, người trực tiếp ký công văn này cho hay: Cuộc thi “Chinh phục vũ môn” và “Tự hào Việt Nam” do Trung ương đoàn phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức. Quyết định thành lập hội đồng ra đề do Hội đồng Đội TƯ ra quyết định và mời giáo viên của các trường. Bộ GD-ĐT tham gia hội đồng xét duyệt nội dung các câu hỏi của cuộc thi.

“Bộ GD-ĐT đã tính toán kỹ bởi đây là cuộc thi rèn luyện tri thức giáo dục, kỹ năng sống cũng như thông tin về sực văn hóa xã hội”, ông Linh nói.

Cũng theo ông Linh, hiện nay Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Trung ương đoàn rà soát và báo cáo trước thông tin cho rằng, trò chơi này như một cách để “làm tiền” phụ huynh.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, cuộc thi đã được triển khai trên toàn quốc năm thứ 3 và đặc biệt năm nay triển khai thêm cho học sinh bậc tiểu học từ lớp 3-5. Nếu học sinh tham gia thi thì không hề mất bất kỳ một khoản phí nào. Nhưng khi tham gia vào các mục học thêm luyện tập bổ trợ, nâng cao thì mới mất phí và nếu vào thì phải nạp thẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi báo chí phản ánh việc hoàng loạt học sinh tố hiệu trưởng...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Sau khi trọng tài người Iran nổi còi kết thúc trận đấu, hàng vạn cổ...