Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:53 AM (GMT+7)

Vụ mua tàu cũ TQ: Xem xét kỷ luật Chủ tịch Tổng Công ty ĐSVN

authorNguyễn Đức Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 13:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Giao thông vận tải đang xem xét quy trình thủ tục kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

   

 vu mua tau cu tq: xem xet ky luat chu tich tong cong ty dsvn hinh anh 1

Toa tàu của ngành đường sắt Việt Nam: ảnh minh họa.

Mới đây, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đề xuất chủ trương nhập khẩu 160 toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng. Tuy nhiên, sau đó nhiều ý kiến từ chuyên gia, người dân đã phản đối chủ trương này.

Ngày 26/2, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 25/02, lãnh đạo Bộ đã họp bàn và thống nhất sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN).

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo Tổng công và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 1484ngày 03/02/2016 và phải có báo cáo về Bộ trước ngày 15/3/2016.

Bộ GTVT cho hay, thời gian qua, Thủ tướng đã có quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển Tổng Công ty ĐSVN giai đoạn 2012-2015, Tổng công ty này đã tập trung nguồn lực để triển khai các dự án đóng mới, nâng cấp các toa xe đạt được kết quả, đã đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu của hành khách.

Tổng Công ty ĐSVN đang phải thuê các toa hàng của đối tác để vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới nên có nhu cầu đầu tư thêm các toa hàng hóa. Doanh nghiệp đã khảo sát, nghiên cứu việc mua toa xe để phục vụ cho nhu cầu trên.

Bộ GTVT cho biết, trong quyết định của Thủ tướng, mục dự án đầu tư toa xe chỉ được đầu tư đóng mới, không có danh mục đầu tư toa xe đã qua sử dụng

Tuy nhiên, Tổng công ty ĐSVN, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có chủ trương khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng và Bộ GTVT. Đồng thời, doanh nghiệp này cung cấp thông tin cho cơ quan ngôn luận không đầy đủ, thiếu chính xác nên gây dư luận hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và Bộ GTVT.

Ngày 3/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ký văn bản số 1484/BGTVT-TCCB về kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng công ty ĐSVN, trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc. Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu Hội đồng Tư vấn Tổng Công ty ĐSVN báo cáo rõ về Công văn số 1442/ĐS-VTĐM ngày 3/6/2015 của Tổng Công ty ĐSVN gửi Cục Đường sắt Côn Minh - Trung Quốc .

Ngày 19/2, ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ vụ đề xuất, nghiên cứu mua toa tàu cũ của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là vị khách may mắn nhất trong lịch sử xổ số tại Việt Nam.
Cơ quan chức năng cho biết đã tiếp cận được thi thể phượt thủ gặp...
Sau khi được cô gái chủ tiệm tóc gội đầu, nam thanh niên lôi nạn...