Thứ Năm, ngày 21/02/2019 09:03 AM (GMT+7)

Vụ thanh niên bị chém phải cưa chân: Gây án có tổ chức sẽ đối mặt hình phạt nào?

authorXuân Lực Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trường hợp cảnh sát xác định, các đối tượng chém anh Vũ Mạnh Hùng trọng thương phải cưa chân gây án có tổ chức hoặc được thuê gây án thì bị xử lý thế nào?

   

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) đã khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” để điều tra, làm rõ nhóm đối tượng chém Vũ Mạnh Hùng (tên gọi khác Hùng “tặc”, SN 1994, trú tại phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) tại địa bàn xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ.

 vu thanh nien bi chem phai cua chan: gay an co to chuc se doi mat hinh phat nao? hinh anh 1

Sau khi bị chém trọng thương, anh Vũ Mạnh Hùng bị cắt bỏ phần chân từ đùi trở xuống.

Trước đó, theo lời kể của nạn nhân, đêm 2/10, tại đường Trường Chinh (xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ) anh bị nhóm khoảng 4 đối tượng bịt khẩu trang từ chiếc xe ô tô nhảy xuống cầm dao tấn công.

Khi anh Hùng tháo chạy ra cánh đồng ven đường thì nhóm đối tượng đuổi kịp, thay nhau chém tới tấp vào chân, tay. Quá trình truy sát anh Hùng, nhóm côn đồ không nói nửa lời.

Dù được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị nhưng do vết thương quá nặng, anh Hùng phải cắt bỏ một phần chân trái, chân phải và cánh tay bị thương nặng. Anh Hùng nghi ngờ việc mình bị chém trọng thương do mâu thuẫn trong quá trình làm ăn.

 vu thanh nien bi chem phai cua chan: gay an co to chuc se doi mat hinh phat nao? hinh anh 2

Trao đổi với PV về vụ án trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) và luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) đánh giá, dấu hiệu gây thương tích trong vụ chém anh Hùng là khá rõ ràng nên việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án cố ý gây thương tích để điều tra là biện pháp tố tụng phù hợp.

Theo các luật sư, hình phạt dành cho các đối tượng phạm tội cố ý gây thương tích sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương cơ thể của nạn nhân và tính chất, mức độ phạm tội của hung thủ.

“Trong vụ án trên, trường hợp kết quả trưng cầu giám định xác định, anh Hùng bị tổn thương cơ thể trên 61% thì các đối tượng gây án sẽ đối mặt với hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

Tuy nhiên, trường hợp, cơ quan tố tụng có căn cứ xác định, anh Hùng bị tổn thương sức khỏe trên 61% do các đối tượng gây án có tính chất côn đồ, có tổ chức; thuê hoặc được thuê đi gây thương tích thì hình phạt cho đối tượng phạm tội sẽ tăng lên khung 7-14 năm tù”, luật sư Tuấn Anh nói.

Luật sư Tuấn Anh và luật sư Kiên cho biết, với việc anh Hùng phải cắt một phần chân tới đầu gối thì tỷ lệ tổn thương cơ thể thường sẽ rơi vào trên 80%. Bởi theo bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích kèm theo Thông tư liên tịch 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH, trường hợp người cụt 1/3 trên hai cẳng chân thì tỷ lệ tổn thương là 84%, trường hợp tháo khớp gối hai bên tỷ lệ tổn thương là 85%.

Hai luật sư cũng đánh giá, việc các đối tượng hành động theo nhóm khoảng 4 người đi ô tô, bịt mặt và không nói lời nào khi chém anh Hùng cho thấy các nghi phạm hành động có tính chất côn đồ, gây án có tổ chức, chuyên nghiệp và chuẩn bị rất kỹ từ trước để không để lại dấu vết.

“Quá trình điều tra nếu cảnh sát có căn cứ xác định động cơ gây án của tội phạm là muốn giết anh Hùng, việc nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn của hung thủ thì cơ quan điều tra có thể thay đổi tội danh, truy cứu các đối tượng gây án về tội giết người”, luật sư Tuấn Anh nói.

Tag:  hanh hung, cua chan   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là con trai duy nhất trong gia đình, tuy nhiên Lường Văn Hùng sớm...
Nhặt được 2 cọc tiền “khủng”, nhân viên tiếp thị có hành động đẹp;...
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, truy...