Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 07:11 AM (GMT+7)

WHO lên tiếng về thông tin “thời gian ủ bệnh 24 ngày” của virus Corona

authorTriệu Quang – Diệu Thu Thứ Sáu, ngày 14/02/2020 21:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) WHO đã lên tiếng sau khi nhiều thông tin cho rằng, thời gian ủ bệnh của virus Corona có thể lên tới 24 ngày thay vì 14 ngày.

   

 who len tieng ve thong tin “thoi gian u benh 24 ngay” cua virus corona hinh anh 1

Những trường hợp ủ bệnh do virus Corona gây ra lên tới 24 ngày chỉ là trường hợp đơn lẻ. Ảnh minh họa Lê Hảo.

Liên quan đến thông tin thời gian ủ bệnh của virus Corona mới (Covid 19) có thể lên đến 24 ngày, ngày 14/2, Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ra khuyến cáo.

Theo đó, thời gian cần cách ly y tế đối với những người nghi nhiễm là 14 ngày. Thời gian ủ bệnh của virus ảnh hưởng đến thời gian thực hiện biện pháp cách ly y tế. Hiện nay, tất cả các nước vẫn thực hiện việc cách ly trong vòng 14 ngày.

“Những trường hợp ủ bệnh lên đến 24 ngày có thể chỉ là ca đơn lẻ. Đây là virus mới nên Việt Nam sẽ theo dõi sát cảnh báo của WHO, các nước để có điều chỉnh khi cần thiết”, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhấn mạnh.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch.

Tại Việt Nam, tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Trước đó, một nghiên cứu dịch tễ trên 1.099 ca nhiễm Covid-19 mới của một chuyên gia Trung Quốc cho thấy số ngày ủ bệnh trung bình của virus là (3 ngày), ngắn hơn so với báo cáo trước đây trên 425 ca nhiễm khác (5,2 ngày). Bên cạnh đó cũng ghi nhận có trường hợp thời gian ủ bệnh đến 24 ngày nhưng có thể do không chắc chắn thời điểm tiếp xúc với mầm bệnh.

Ngoài ra cũng theo nghiên cứu này, chỉ 43,8% bệnh nhân có sốt lúc được chẩn đoán xác định nhiễm Covid-19, nhưng đa số sau đó có sốt (87,9%) trong quá trình nằm viện. Viêm phổi được coi là biến chứng thường gặp nhất của bệnh cảnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới gây ra.

Thế giớiViệt Nam Trung Quốc Hàn Quốc

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối tuần, các tỉnh miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù...
Bộ Y tế cho biết, nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm...
Rủ nhau đi câu cá, 2 học sinh lớp 6 ở TP.HCM không may bị trượt...