Thứ Ba, ngày 23/10/2018 14:26 PM (GMT+7)

Xâm hại tình dục rơi vào im lặng: Cục Bảo vệ trẻ em phân trần

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 13/03/2017 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Vì sao Bộ LĐTB&XH chậm trễ vào cuộc trong những vụ xâm hại tình dục trẻ em” là câu hỏi được nhiều người quan tâm sau hàng loạt vụ việc chưa được cơ quan chức năng xử lý.

   

Trước câu hỏi này, ngày 13/3, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Đặng Hoa Nam Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).

Ông Nam khẳng định: “Những thông tin về các vụ xâm hại tình dục trẻ em đều được Cục nắm bắt, vào cuộc ngay. Bản thân tôi rất lo ngại và bức xúc”.

 xam hai tinh duc roi vao im lang: cuc bao ve tre em phan tran hinh anh 1

Ông Đặng Hoa Nam Cục trưởng Cục bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (ảnh: Tiền Phong).

Theo ông Nam, về trách nhiệm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) sẽ tham mưu pháp luật, các chính sách để giải quyết vấn đề tới từng địa phương.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em cho biết, Cục có quy trình rõ ràng, hướng dẫn cho địa phương xem xét xử lý, bảo vệ, chăm sóc nạn nhân.

“Đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em các đơn vị thực thi pháp luật phải ưu tiên giải quyết”, ông Nam đề nghị.

Đối với vụ việc 9 cháu bé nghi bị xâm hại tình dục ở Vũng Tàu, Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em đang theo dõi sát diễn biến vụ việc. Hiện cơ quan điều tra nói chưa đủ chứng cứ để khởi tố bị can mà chỉ có thể khởi tố vụ án.

Nói về vụ việc bé gái 9 tuổi là T.Y.N. (trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) mà người mẹ của bé “tố” đối tượng C.M.H. (SN 1983, quê Thái Bình, tạm trú tại Hoàng Mai) có hành vi xâm hại tình dục khiến dư luận xôn xao suốt hơn 2 tháng qua, ông Đặng Hoa Nam, cho biết, phía Cục cũng như Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã nắm toàn bộ sự việc và sẽ có công văn chỉ đạo đề nghị địa phương làm rõ đối với vụ việc phức tạp kéo dài trên.

 xam hai tinh duc roi vao im lang: cuc bao ve tre em phan tran hinh anh 2

Che giấu những vụ xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị xử lý (ảnh minh họa)

Đối với vụ nghi án bé lớp 1 bị xâm hại ở trường, ông Nam cho biết, vụ việc vừa xảy ra, nên chưa thể tuyên bố có hay không có việc em bé bị xâm hại. Thay vì đưa ra tuyên bố, thì các đơn vị có liên quan cần phải phối hợp ngay với cơ quan điều tra để xác minh sự thật.

Ông Đặng Hoa Nam cũng đề nghị trong thời gian tới cần phải lên án và xử lý nghiêm những địa phương, cơ sở giáo dục vì bệnh thành tích mà che giấu sự thật.

Đại diện Cục Bảo vệ trẻ em cũng khuyến cáo cha mẹ phải thường xuyên dành thời gian trò chuyện với trẻ xem có vấn đề gì đã xảy ra khi ở bên ngoài hay dấu vết bất thường trên cơ thể, biểu hiện về tâm lý, cùng với đó là dạy trẻ những chỗ nào trên cơ thể bố mẹ được đụng chạm mà người lạ thì không được phép để phòng ngừa bị xâm hại.

Ngoài ra, khi trẻ đã bị xâm hại thì phải biết cách tố cáo hành vi này, đặc biệt là xâm hại tình dục để làm thế nào đưa được thủ phạm ra trước pháp luật xử lý cùng với đó phải bảo vệ được chính đứa trẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tá Đỗ Văn Hoành, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ được Bộ trưởng...
Xảy ra mâu thuẫn trong phòng khách sạn, người em rể đã giết chị dâu...
Trong lúc xô xát với thanh niên làng, một trong hai đối tượng trộm...