Thứ Hai, ngày 22/10/2018 10:33 AM (GMT+7)

Xâm hại tình dục: “Tại sao những kẻ đồi bại vẫn nhởn nhơ?”

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 14/03/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thắc mắc của TS.Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội sau một số vụ xâm hại tình dục trẻ em gây chấn động dư luận nhưng vẫn rơi vào im lặng.

   

Trong thời gian qua, có rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em bị gia đình tố cáo nhưng thủ phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thậm chí ngay sau Tết Đinh Dậu, một cháu bé 13 tuổi ở Cà Mau đã tự vẫn vì bị hàng xóm xâm hại nhiều lần nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý dù gia đình đã báo cáo.

Nghẹt thở, trái tim đau thắt…

Trước sự việc, TS Khuất Thu Hồng bày tỏ: “Khi đọc những tin này, phản xạ đầu tiên của tôi là chối bỏ, vì không chịu nổi. Tôi phải lướt sang một tin khác, nhưng chỉ vài giây sau tôi lẩy bẩy lướt chuột để quay lại. Tôi gần như nghẹt thở, trái tim đau thắt khi đọc câu trăng trối của một bé gái “cũng vì con mà gia đình phải nhục nhã với hàng xóm…”. Tại sao lại tồn tại một nền văn hoá mà khiến một đứa trẻ phải chết để bảo vệ danh dự của mình và gia đình sau khi bị xâm hại? Tại sao những người có trách nhiệm đã không làm gì dù gia đình cháu bé đã yêu cầu được giúp đỡ? Vậy ai mới thực sự là người phải thấy nhục nhã?”.

TS. Khuất Thu Hồng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bà cảm thấy đau đớn và bức xúc như vậy.

 xam hai tinh duc: “tai sao nhung ke doi bai van nhon nho?” hinh anh 1

TS. Khuất Thu Hồng bức xúc trước hàng loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em rơi vào im lặng

“Có phải vì các cháu có lỗi vì dễ thương quá, xinh xắn quá, ngây thơ quá và bất lực? Tại sao các vụ xâm hại tình dục ngày càng gia tăng, vụ sau nghiêm trọng hơn vụ trước? Tại sao những kẻ đồi bại đó vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thách thức dư luận xã hội?”, TS.Khuất Thu Hồng đặt câu hỏi.

Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội phân tích, sở dĩ ngày càng có nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em vì  trong nền văn hoá Việt Nam, bản thân tình dục vốn bị coi là bản năng thấp kém của con người. Vì thế, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. Do đó, rất nhiều người trong khi thương hại hoặc thông cảm với nạn nhân nhưng đồng thời lại nghi ngờ hoặc chê trách họ vì đã gây sự chú ý hoặc dễ dãi hay dại dột.

Hơn nữa, những giá trị cổ hủ, quan niệm sai lầm về nam tính/nữ tính cùng với định kiến và khuôn mẫu giới bất bình đẳng chính là nguyên nhân sâu xa của tình trạng này đồng thời cũng là những rào cản văn hoá khiến cho bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gia tăng trong thời gian qua.

“Tôi đã phẫn nộ khi đọc tin về những bà mẹ biết con gái mình bị chính cha đẻ của chúng xâm hại tình dục trong nhiều năm nhưng vẫn câm nín. Nhưng sau khi bình tĩnh để suy ngẫm tại sao họ lại hành xử như vậy tôi lại thấy thương xót họ bội phần. Đưa vụ việc ra ánh sáng họ sẽ có nguy cơ bị bạo lực nhiều hơn từ chồng, họ sẽ bị cả gia đình và cộng đồng chê trách, khinh bỉ”, TS Khuất Thu Hồng chia sẻ.

Đừng đổ lỗi, đừng im lặng

Theo bà Hồng, trái với quan điểm của nhiều người, thực tế cho thấy thủ phạm gồm cả những người được cho là đáng tin cậy như người cao niên, người có uy tín, giáo viên, những người nổi tiếng hay cả những người trong hệ thống thực thi pháp luật.

“Mọi người thường nghĩ trẻ em không đứng trước nguy cơ bị xâm hại tình dục nên không có giải pháp để ngăn ngừa những nguy cơ này”, bà Hồng nói.

 xam hai tinh duc: “tai sao nhung ke doi bai van nhon nho?” hinh anh 2

Chiếc quần dính máu của cháu bé tại Quận Thủ Đức, TP.HCM được gia đình cho là sau khi bị xâm hại tại trường (ảnh: Gia đình cung cấp).

Theo TS. Khuất Thu Hồng, do sự kỳ thị của dư luận với nạn nhân bị bạo lực tình dục vẫn rất nặng nề nên nhiều gia đình lựa chọn im lặng trước hành vi trẻ bị xâm hại.

“Họ chọn im lặng vì nhiều khi bộc lộ không tìm được công lý mà chính họ lại là những người chịu hậu quả của sự kỳ thị. Tương lai của những đứa trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự kỳ thị của xã hội”, bà Hồng bày tỏ.

Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội cũng cho biết, chính bà là người vận động xoá bỏ án tử hình nhưng khi đọc về những vụ xâm hại tình dục trẻ em khiến bà không khỏi sục sôi muốn kẻ ác phải đền mạng.

Tuy vậy, khi bình tĩnh lại, theo bà Hồng án tử hình không phải là giải pháp. Điều mấu chốt là thay đổi văn hoá đổ lỗi và im lặng.

“Xin hãy đừng đổ lỗi và đừng im lặng để không có thêm những em bé ở Vũng Tàu hay Hà Nội. Xin đừng im lặng để không có thêm những đứa trẻ phải quyên sinh như em bé ở Cà Mau. Tôi mong rằng cái chết của em sẽ thức tỉnh toàn xã hội để chúng ta chấm dứt sự im lặng trước tội ác”, TS.Khuất Thu Hồng nhắn nhủ.

Là cơ quan bảo vệ quyền của trẻ em, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em- Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết, ông đã nắm được thông tin một số vụ xâm hại tình dục trẻ em gần đây. Cục sẽ có văn bản gửi các địa phương yêu cầu vào cuộc.

Để giảm tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, ông Nam đề xuất pháp luật và quản lý nhà nước nên quy định hành vi và khung hình phạt đối với các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Ngoài ra, phải điều tra, truy tố, xét xử đối với tất cả các hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Xem bình luận
Tội ấu dâm nên xếp ngang tội giết người vì thực sự nó làm hại cả cuộc đời của một con người từ tấm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc 4 người trong một gia đình treo cổ tự tử...
Thời gian Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức; Công an thông tin vụ...
Một phụ nữ ở Đà Nẵng tẩm xăng tự thiêu được người dân phát hiện,...