Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 07:51 AM (GMT+7)

Xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở đập Hố Chuối

authorNhư Quỳnh Thứ Hai, ngày 23/10/2017 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân xảy ra ở khu vực đập Hố Chuối, ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), trong ngày 23/10, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc lấy mẫu nước, mẫu cá xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

   

 xet nghiem tim nguyen nhan ca chet hang loat o dap ho chuoi hinh anh 1

Hộ nuôi cá ở gần đập Hố Chuối bị thiệt hại do cá chết hàng loạt

Trung tâm kỹ thuật quan trắc môi trường, Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu Công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lấy mẫu nước, mẫu cá tại các hộ nuôi cá và trên thân đập Hố Chuối, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn – nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt để tìm nguyên nhân. Một số mẫu cá cũng đã được gửi ra cơ quan thú y vùng 4 xét nghiệm. Các chỉ số quan trắc khác cũng được tiến hành khẩn trương.

Hiện tại, sau 6 ngày xảy ra hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi chết hàng loạt dọc đập Hố Chuối, đến thời điểm này, lượng cá chết đã giảm hơn so với những ngày trước nhưng tình trạng cá chết vẫn còn xảy ra.

 xet nghiem tim nguyen nhan ca chet hang loat o dap ho chuoi hinh anh 2

Cá chết gây ô nhiễm

 xet nghiem tim nguyen nhan ca chet hang loat o dap ho chuoi hinh anh 3

Kiểm tra nguồn nước để tìm nguyên nhân cá chết

Nhận định ban đầu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi có thể cá chết là do môi trường nước nuôi bị ô nhiễm, chưa phát hiện các dấu hiệu dịch bệnh trên cá. Trước mắt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn người dân cách xử lý môi trường nước và sử dụng kháng sinh cho cá.  “Ngoài kiểm tra ban đầu thì còn phải chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan trung ương. Trong thời gian chờ, chi cục hướng dẫn cho người dân các biện pháp xử lý, tiêu độc khử trùng để hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, khi nào có kết quả kiểm định sẽ có biện pháp cụ thể để xử lý” -  Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y tỉnh Quảng Ngãi thông tin.

Đối với số cá chết dọc đập Hố Chuối và trong các hồ của hộ nuôi cá, chính quyền địa phương đã chỉ đạo thu gom xử lý để không gây ô nhiễm môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lý do 40 tăng ni xin xuất chúng, bỏ đi khỏi chùa Ba Vàng; Đà Nẵng...
Nghe tiếng động lúc sáng sớm, người dân chạy đi kiểm tra thì tá hỏa...
Khi lực lượng chức năng dùng xe cẩu nâng thùng hàng container lên,...