Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:40 PM (GMT+7)

Xét tuyển vào ĐH,CĐ năm 2017 thực hiện như thế nào?

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 12/09/2016 21:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với phương án thi mới, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển phải sớm công bố phương thức tuyển sinh.

   

 xet tuyen vao dh,cd nam 2017 thuc hien nhu the nao? hinh anh 1

Bộ GD-ĐT cho biết, xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 được thực hiện như năm 2016. 

Tối 12/9, Bộ GD-ĐT công bố phương án xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2017.

Theo đó, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh được thực hiện như năm 2016, do Sở GD-ĐT thực hiện theo phương thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau: 50% số điểm từ 4 bài thi (đối với thí sinh phổ thông) hay từ 3 bài thi (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên) và 50% số điểm từ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12.

Quy chế thi THPT quốc gia sẽ quy định cụ thể mức điểm tối thiểu đối với mỗi bài thi, môn thi (điểm liệt) để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đây là giải pháp để góp phần khắc phục tình trạng học lệch.

Bộ GD-ĐT cho biết, để chọn thí sinh vào ĐH, CĐ, các trường lựa chọn 4 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; Sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh; Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT;  Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, khi Kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, kết quả trung thực, khách quan thì các trường ĐH, CĐ sẽ căn cứ vào kết quả Kỳ thi để tuyển sinh.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết, đối với các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, khi điều chỉnh quy chế tuyển sinh sắp tới Bộ sẽ có quy định yêu cầu các trường dành chỉ tiêu thích hợp để xét tuyển đảm bảo quyền lợi của thí sinh đã ôn tập theo khối thi từ trước. Dự kiến năm 2017 các trường sẽ dành ít nhất 25% chỉ tiêu đối với khối thi truyền thống.

Tổ hợp các môn thi của các khối thi truyền thống được xác định như những năm trước đây. Các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ không có gì thay đổi. Các môn còn lại: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí sẽ lấy điểm thành phần tương ứng của các bài thi tổ hợp.

“Năm 2017, để đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh, dự kiến thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành của một hoặc nhiều trường và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên”, Bộ GD-ĐT lưu ý.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, lãnh đạo Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển phải sớm công bố phương thức tuyển sinh. Trong đó phương thức tuyển sinh cần chỉ rõ: Sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển hay chỉ để sơ tuyển và có thêm hình thức đánh giá năng lực chuyên biệt; tổ hợp các môn thi/bài thi để xét tuyển vào ngành/khối ngành, hệ số đối với môn thi/bài thi (nếu có); các điều kiện xét tuyển khác...

Ngoài ra, thí sinh cũng nên theo dõi trang tuyển sinh của các trường để nắm thông tin, định hướng ôn tập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Văn hóa đề nghị các đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ...
Không khí lạnh ùa về sẽ gây mưa, xua tan nắng nóng đang diễn ra cho...
Thấy người đàn ông ngồi trên bánh xe ô tô đã bỏ trong công viên,...